[HD] Bình chọn Đoàn viên ưu tú

Thứ năm - 02/10/2014 14:52
Theo văn bản của Đảng ủy trường Cao đẳng Công Nghệ Thông Tin thành phố Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn công tác phát triển Đảng trong sinh viên và cán bộ trẻ. Ban thường vụ Đoàn trường hướng dẫn các Chi đoàn thực hiện các thủ tục giới thiệu Đoàn viên ưu tú cho Đảng bộ công nhận diện cảm tình Đảng và xem xét kết nạp như sau:
1. Danh hiệu Đoàn viên ưu tú:

Danh hiệu Đoàn viên ưu tú được tập thể Chi Đoàn bầu trong số đoàn viên được xếp loại xuất sắc, với số phiếu tín nhiệm đạt từ 2/3 tổng số đoàn viên của Chi Đoàn trở lên.

1.1. Về phẩm chất chính trị, động cơ phấn đấu

- Có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, nhận thức đúng đắn, sâu sắc và thực hiện nghiêm chỉnh, hiệu quả những chủ trương, đường lối của Đảng, chủ trương của Nhà nước; quy chế, nghị quyết của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Có ý chí phấn đấu vì lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong quá trình phấn đấu, không có biểu hiện cơ hội, dao động trước khó khăn, thử thách.

1.2. Về đạo đức, lối sống

- Có đạo đức tốt, lối sống trong sáng, lành mạnh, giản dị, khiêm tốn, trung thực, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ đồng chí và quần chúng nhân dân.

- Có tinh thần xung phong, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm trong công việc, có ý thức đấu tranh tự phê bình và phê bình để xây dựng và cầu thị tiến bộ.

1.3. Về công tác chuyên môn

1.3.1. Đối với đoàn viên là học sinh, sinh viên

- Tích cực tham gia và đạt kết quả tốt trong học tập. Có kết quả trung bình chung học tập đạt từ 6.5 trở lên, không có điểm thi hết học phần (môn học) dưới điểm 5.0 trong học kỳ gần nhất (đã tính qui đổi điểm tín chỉ).

- Đạt thành tích tốt trong rèn luyện, tích cực tham gia các phong trào do Đoàn Trường – Hội Sinh viên Trường phát động.

1.3.2. Đối với đoàn viên là cán bộ - giảng viên trẻ:

- Tích cực tham gia và đạt kết quả tốt trong các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nghiệp vụ,... và các phong trào khác do tổ chức Đoàn phát động.

- Có phương pháp giảng dạy, làm việc, nghiên cứu khoa học hiệu quả.

- Đạt được thành tích về công tác chuyên môn hoặc công tác đoàn thể (có xác nhận của Chi đoàn CB - GV và cấp quản lý nhân sự trực tiếp). Có kết quả bình xét thi đua ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

1.4. Về quan hệ với đồng chí, tập thể và quần chúng nhân dân

- Sống chan hoà với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác tiến bộ; mẫu mực trong các mối quan hệ.

- Gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân, quan tâm chăm sóc, bảo vệ quyền lợi của quần chúng nhân dân.

2. Quy trình

Bước 1:

Chi đoàn tiến hành phân tích chất lượng đoàn viên định kỳ hằng năm theo hướng dẫn của Ban Thường vụ Đoàn Trường. Đoàn viên ưu tú của năm hiện tại phải là đoàn viên xuất sắc của năm trước (hoặc năm học trước) liền kề. Đối với những đoàn viên ưu tú của năm trước nhưng không được phân loại là đoàn viên xuất sắc trong năm hiện tại thì không được bình chọn và công nhận là đoàn viên ưu tú tiếp tục.
 
-  Bước 2: Mỗi học kỳ các Chi đoàn tiến hành tổ chức xem xét 02 đợt (vào tháng 11 và 04 hàng năm) theo trình tự như sau:

Chi đoàn tổ chức cuộc họp Chi đoàn do Bí thư Chi đoàn chủ trì, mời đại diện BCH Đoàn trường tham dự, thông qua tất cả các hồ sơ cá nhân của nhân sự, sau đó cuộc họp đóng góp ý kiến:
+ Ưu điểm, khuyết điểm;
+ Lý lịch (theo mẫu);

Ghi đầy đủ ý kiến đóng góp vào Biên bản cuộc họp.

Biểu quyết ý kiến phiếu kín (liên hệ VP Đoàn để làm phiếu)

Nếu tổng số ý kiến biểu quyết tín nhiệm (đạt từ 2/3 số phiếu tán thành) gởi hồ sơ (biên bản họp xét của Chi đoàn, lý lịch đã khai của Đoàn viên ưu tú) về Đoàn trường để tiếp tục xét.

-  Bước 3:

Đoàn Trường tổ chức cho đoàn viên ưu tú viết bài cảm nhận về Đảng, và nhận xét – đánh giá bài viết (Bài viết phải được viết tay, trình bày rõ ràng, sạch đẹp trên giấy A4. Những bài viết đạt là những bài viết thể hiện rõ nhận thức, suy nghĩ, tình cảm, trách nhiệm của đoàn viên đối với Đảng, việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và các vấn đề được nêu ra trong câu hỏi).

BCH Đoàn Trường tổ chức họp xét bình chọn Đoàn viên ưu tú, và ra quyết định công nhận Đoàn viên ưu tú.

3. Lưu ý:

-  Thời hạn hoàn thành thủ tục xét Đoàn viên ưu tú của Chi đoàn:
+ Đợt 1: 15/11 hàng năm.
+ Đợt 2: 10/04 hàng năm.

Thực hiện đầy đủ các loại hồ sơ, đúng trình tự quy định.
BCH ĐOÀN TRƯỜNG

Tác giả bài viết: Ban Tổ chức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video
Tiện ích
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây