[HD] Công tác phát triển Đoàn viên mới

Thứ ba - 10/12/2013 13:20
Được vào Đoàn Thanh niên Cộng Hồ Chí Minh là một niềm vinh dự và tự hào của tất cả các bạn thanh niên, nó có một ý nghĩa quan trọng như nghi nhận sự tiến bộ của bản thân trong cuộc sống, có rất nhiều bạn thanh niên được tôi luyện, lớn lên và trưởng thành trong môi trường tiên tiến này.
Bước 1: Xác định đối tượng bồi dưỡng kết nạp:

- Chọn lựa thanh niên ưu tú, tích cực hoạt động, muốn phấn đấu vào Đoàn, cử tham gia lớp tìm hiểu về Đoàn do Đoàn cấp trên tổ chức. Phân công đoàn viên hỗ trợ giúp đỡ.

- Giao nhiệm vụ thử thách rèn luyện.

- Hướng dẫn viết đơn xin vào Đoàn.

Bước 2: Họp chi đoàn xét đề nghị kết nạp

- Họp chi đoàn giới thiệu nhận xét đối tượng, biểu quyết đề nghị kết nạp vào Đoàn.

- Lập biên bản, làm công văn đề nghị lên Đoàn cấp trên.

- Lập hồ sơ đoàn viên, đoàn viên khai, xác minh lý lịch, kèm hình ảnh (để làm thẻ Đoàn) gởi về Đoàn cấp trên.

Bước 3: Tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới

Sau khi đoàn cấp trên có quyết định chuẩn y kết nạp đoàn viên mới, trong vòng một tháng kể từ ngày ký quyết định, chi đoàn có trách nhiệm tổ chức lễ kết nạp.

- Thông báo đến đoàn viên chi đoàn và phân công chuẩn bị lễ kết nạp.

- Mời dự lễ kết nạp: đoàn viên, thanh niên được kết nạp (có thể mời thêm gia đình, bạn thân của người được kết nạp cùng dự), cấp ủy chi bộ, Ban điều hành khu phố, tổ dân phố, Đoàn cấp trên, tổ hội đoàn thể bạn.
 
Chương trình lễ kết nạp đoàn viên mới
 

Lễ kết nạp đoàn viên mới có một ý nghĩa rất quan trọng đối với từng đồng chí đoàn viên mới, đó là ấn tượng đầu tiên của đoàn viên mới với tổ chức Đoàn, vì thế tổ chức một buổi lễ kết nạp đoàn viên mới thật ấn tượng là một việc làm rất cần thiết của Chi đoàn. Tổ chức lễ kết nạp Đoàn viên mới cần quan tâm các vấn đề sau: Khi có quyết định chuẩn y kết nạp của đoàn cấp trên, chậm nhất là 15 ngày sau, BCH Chi đoàn phải tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới (một lần kết nạp không nên quá 10 người).


a. Địa điểmLễ kết nạp đoàn viên được tổ chức trang nghiêm, gây ấn tượng sâu sắc cho đoàn viên mới, có thể tổ chức ở phòng hợp, phòng truyền thống hoặc ở những nơi có di tích lịch sử văn hóa, trong một cuộc sinh hoạt hoặc hoạt động tập thể của chi đoàn.


b.Thời gianCần chọn thời điểm thích hợp, thuận lợi và có ý nghĩa gắn với các ngày lễ lớn hay các hoạt động của chi đoàn. Buổi lễ kết nạp phải đảm bảo đúng thủ tục, ngắn gọn nhưng không qua loa đại khái, đặc biệt không kéo dài gây nhàm chán. Trong buổi lễ ngoài các thủ tục nội dung quy định có thể thêm một số nội dung khác nhưng phải kết thúc đúng lúc, đúng chỗ.


c.Trang tríKhông cầu kỳ, rập khuôn máy móc. Nhất thiết phải có cờ Tổ quốc, cờ Đoàn hay Huy hiệu Đoàn, ảnh hay tượng Bác Hồ, có dòng chữ “Lễ kết nạp đoàn viên mới”. Nên có hoa để tạo không khí trang nhã, vui tươi đẹp mắt (Cách trang trí tùy thuộc vào không gian và điều kiện cụ thể về địa điểm, nhưng phải đảm bảo Cờ Đoàn hoặc Huy hiệu Đoàn không cao hơn cờ Tổ quốc, tượng hoặc ảnh Bác không quá cao che khuất cờ Tổ quốc, cờ Tổ quốc - cờ Đoàn - phong chữ được treo theo vị trí từ trái sang phải theo hướng từ dưới nhìn lên. Nếu kết nạp ngoài trời thì sử dụng cờ có cán, có người cầm, động tác chào cờ giống như nghi thức đội).


d. Chương trình chi tiết:

- Văn nghệ đầu giờ.

- Chào cờ, hát quốc ca, Đoàn ca, phút tưởng niệm.

- Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.

- Bí thư (Phó bí thư) chi đoàn báo cáo việc xét kết nạp đoàn viên mới. Nêu ngắn gọn về quá trình rèn luyện phấn đấu, những ưu điểm và hạn chế cơ bản của người được kết nạp. Đọc Nghị quyết chuẩn y kết nạp, quyết định trao thẻ Đoàn của Đoàn cấp trên (người được kết nạp đứng lên).

- Đại diện Đoàn cấp trên hoặc cấp ủy Đảng trao quyết định, thẻ Đoàn và gắn huy hiệu cho Đoàn viên mới.

- Đoàn viên mới đọc lời hứa:
“Được vinh dự trở thành Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trước cờ Tổ quốc, cờ Đoàn, trước chân dung của Bác Hồ vĩ đại, trước toàn thể các đồng chí, tôi xin hứa:

1. Luôn phấn đầu vì lý tưởng của Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2. Nghiêm chỉnh thực hiện Điều lệ Đoàn, tích cực rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu Đoàn viên Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

3. Giúp đỡ mọi người, luôn xứng đáng là người bạn tin cậy của thanh niên Việt Nam 

“Xin hứa!”
(Trường hợp kết nạp nhiều người thì cử đại diện đọc lời hứa, sau đó mọi người cùng nắm tay phải giơ cao và hô: xin hứa, xin hứa, xin hứa).
- Người giới thiệu thanh niên vào Đoàn phát biểu hứa tiếp tục giúp đỡ đoàn viên mới.

- Đại diện Đoàn cấp trên hoặc cấp ủy phát biểu.

- Chào cờ bế mạc.

Lưu ý: khi tổ chức kết nạp nhiều người thì Bí thư chi đoàn đọc nhận xét từng người và giới thiệu những thanh niên đó rồi đọc nghị quyết kết nạp. Sau đó các đoàn viên đứng lên, đồng chí Bí thư (Phó Bí thư) trao quyết định và gắn huy hiệu cho từng người. Một người thay mặt đọc lời hứa, sau khi đọc xong, tất cả những người được kết nạp cùng hô: Xin hứa!
 
Biểu mẫu
 
1. Giấy bảo bảm giới thiệu Cảm tình Đoàn của người giới thiệu (01 Đoàn viên trong Chi đoàn giới thiệu 01 thanh niên ưu tú, cam kết bảo đảm bằng mẫu giấy này)

2. Văn bản đề nghị kết nạp Đoàn cho Cảm tình Đoàn (Nộp văn bản này sau khi Cảm tình Đoàn có kết quả đậu Lớp Cảm tình Đoàn và được Hội nghị Chi đoàn đồng ý kết nạp. Mẫu kèm theo có 02 tuỳ chọn, nếu Chi đoàn chỉ kết nạp 01 đoàn viên thì dùng mẫu trang 01, nếu kết nạp nhiều đoàn viên thì dùng mẫu trang 02)

Các chi đoàn lấy mẫu về, chỉnh sửa lại nội dung tuỳ chọn cho phù hợp với thực tế.

 

Tác giả bài viết: Ban Tổ chức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video
Tiện ích
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây