ITC - nơi cuộc sống không chỉ dừng lại ở con số 0!

Thứ sáu - 25/04/2014 23:13
Có lẽ, ai cũng có một "thời kỳ đen tối". Tôi - Một đứa học sinh giỏi suốt những năm bé thơ - từ lớp 1 cho đến lớp 10. Gia đình hạnh phúc, bạn bè vây quanh, thầy cô yêu mến.

...

Và rồi,... "tình yêu tuổi mới lớn thất bại" khiến tôi mất hết tất cả - học hành sa sút, cơ thể ốm yếu, bạn bè xa lánh, thầy cô không thèm nhắc tên... Đó có thể là chuỗi thảm bại nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ như tôi.

...

Và rồi, tôi trốn chạy tới một vùng đất xa xôi, để quên đi tất cả, để làm lại từ đầu.
 

ITC - Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM là nơi tôi đã chọn. Chọn vì không còn năng lực để chạy đua vào trường đại học. Chọn vì không muốn theo đuổi các "ngành hái ra tiền". Chọn vì ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy tên Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM - ITC trong quyển sách "Các trường đại học, cao đẳng", tôi biết rằng "Đây là nơi tôi phải đến - Là nơi sẽ làm thay đổi cuộc đời tôi" ...
 

Như bao bạn trẻ khác, khăn gói lên thành phố, tôi tham gia vào các kỳ thi tuyển sinh, với số điểm tuyển sinh phù hợp, tôi đã trúng tuyển. Điểm thi của tôi, có thể nộp vào các trường Đại học khác nguyện vọng 2 (lấy điểm thấp hơn) - Mẹ tôi bảo vậy. Nhưng tôi vẫn chỉ chọn ITC. Có thể thời đó "trẻ trâu" nên hơi cố chấp ... Tôi bắt đầu đi học "Giáo dục quốc phòng" - Bạn có thể biết được cách chiến đấu, cách cầm súng, bạn có thể biết được đường lối của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, ... Bạn có cảm giác giờ đây mình đã lớn.
 

Tôi được học trong môi trường "Tự học là chính" - Không còn kiểu ê a đọc chép, không còn kiểu trả bài đầu giờ, không còn kiểu cứ có một bộ đồng phục nhai đi nhai lại suốt tuần.
 

Tôi được "Giao lưu kết bạn" - Những người bạn ở ngôi trường cao đẳng thật dễ thương, mỗi người một vùng miền khác nhau, những giọng nói khác nhau - cùng tụ họp về đây, dưới mái trường ITC. Tôi được học với "đội ngũ giảng viên trẻ" - Dám đảm bảo rằng không có ngôi trường nào lại có những giảng viên vui tính và trẻ trung như vậy. Bạn thích học với "Thầy giáo trẻ" hay là với "Thanh niên sống lâu năm"? - Trẻ - nhưng tri thức thật cao. Kiến thức của thầy cô thật vô hạn, hay ít nhất là mình chưa sở hữu nổi, gần gũi sẻ chia trong từng vấn đề học tập ... Tôi được trở thành "Cô giáo nhỏ" của trường ITC - khi giảng dạy Tin học cho các em nhỏ cơ nhỡ, có hoàn cảnh nghèo trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè Xanh do Đoàn TN - Hội SV Trường ITC tổ chức - được đến với những vùng đất mới, được hiểu thêm những hoàn cảnh khó khăn, được giúp đỡ các em nhỏ - Và đặc biệt, được cống hiến cho xã hội. Hiểu được rằng, không phải niềm vui chỉ đến từ đồng tiền, mà nó đến từ những thứ bình dị khác nữa. Tôi được tham gia vào "Công tác Đoàn - Hội", giúp đỡ các thành viên trong lớp - cùng nhau học tập tốt. Cùng nhau góp quỹ chung tay ủng hộ đồng bào bị bão lụt,... Tôi có những người bạn tốt - cùng nhau vượt qua hoàn cảnh khó khăn của thời sinh viên, cùng nhau tạo nên những kỷ niệm mà chắc rằng suốt cuộc đời này tôi chẳng thể nào quên. Tôi được "Đi kiếm tiền" - Làm thêm là việc mà sinh viên nào cũng muốn thử sức để có thể bắt đầu cho cuộc sống của mình, ITC luôn hỗ trợ và cung cấp các công việc tốt cho sinh viên, vừa đảm bảo việc học, vừa có thêm thu nhập để trang trải cho cuộc sống. Ở đây, bạn không cần phải quan tâm bạn ăn mặc như thế nào, hoàn cảnh gia đình ra sao, bạn xấu hay đẹp, học giỏi hay học dở - Mọi thứ thật nhẹ nhàng và chan hòa như chính những lúc thinh lặng nhất trong cuộc sống.
 

Bạn được học những kiến thức không chỉ nằm trong sách vở, mà còn cả ngoài thực tế. Giống như "bước đi trên một con đường mới - mà chỉ có tiến về phía trước bạn mới tìm ra được chân lý cho chính bản thân mình". Môi trường thân thiện - Hoạt động sôi nổi - Thầy cô "perfect" - Tôi sau 3 năm, đã lấy lại được danh hiệu Sinh viên Giỏi.
 

Lấy lại được bạn bè, lấy lại được thầy cô, lấy lại được danh dự ... Và điều đặc biệt nhất, tôi đã lấy lại được chính mình. Tự tin vững bước vào đời. Kiến thức mà trường mang lại ứng dụng thật tốt vào thực tế, được rèn luyện kỹ năng, rèn luyện kiến thức - Tất cả sinh viên của lớp tôi ra trường đều đã có việc làm. Ai đã từng là người bạn của tôi - Nhật Nga vào "thời kỳ đen tối" sẽ hiểu được Nga của ngày hôm nay như thế nào. Tôi viết những lời trên đây, chỉ muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Tp.HCM. Có lẽ, suốt cuộc đời này, dù ai nói ngả nói nghiêng, thì trong tim tôi ITC mãi mãi là số 1. Xin cảm ơn trường, xin cảm ơn tất cả những điều tốt nhất mà trường đã mang lại cho tôi. Mỗi khi nhắc đến tên trường, lòng tôi luôn rưng rưng 1 niềm xúc động mãnh liệt và một niềm tự hào vô bờ bến mà có lẽ chẳng có từ nào có thể diễn tả được. ITC cho tôi kiến thức và cho tôi một trái tim nhiệt tình.
 

Tôi hi vọng, các em sinh viên sau này, sẽ xác định và lựa chọn đúng con đường mà mình đi. Cuộc đời có như thế nào, thì cũng do một vài lần quyết định. Vậy nên hãy quyết định thật chính xác để luôn giữ được bản ngã của mình các em nhé! 
 


Tập thể lớp C8KTTMĐT (Khoa CNTT) khoá 2008 - 2011


Nhật Nga tham gia Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2010


PGS. TS Nguyễn Tác Anh (Hiệu trưởng) trao tặng hoa cho 03 Đảng viên mới

(Nhật Nga được Kết nạp Đảng tại Chi bộ Sinh Viên)Nhật Nga hiện đang công tác tại Công ty Young Media

Tác giả bài viết: Hồ Trần Nhật Nga (Cựu SV khoá 2008 - 2011)

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video
Tiện ích
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây