Lê Phú Cường – Cán bộ Đoàn năng động, nhiệt tâm

Thứ sáu - 11/01/2013 01:21
“Theo mình làm bất cứ nghề gì, công việc gì đều có khó khăn và vất vả của chính nó. Tuy nhiên đối với mình đến với Đoàn thì không có khó khăn vất vả, nó đơn giản là thử thách và cơ hội để mình vượt qua và trưởng thành, để có cơ hội hoàn thiện bản thân, học hỏi và cống hiến”
Trưởng thành từ công tác Đội

Ngay từ khi học năm lớp 3, Cường đã thấy vô cùng tự hào khi đứng vào hàng ngũ của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, rồi tham gia các hoạt động, phong trào Đội và đặc biệt là tham gia vào đội trống nghi lễ của trường và làm đội trưởng, kiêm luôn Trống cái - Cường nói: “Ấn tượng từ nhỏ đến bây giờ mình không thể quên là một lần đi thi Nghi thức Đội cho trường, lúc đánh trống cái, đánh sao khí thế và sung sức quá đến độ bị bể toát luôn, cả thầy phụ trách Đội cùng các bạn lẫn Ban giám khảo đều ngỡ ngàng. Lúc đó mình cũng ngượng lắm, rồi thầy phải đi kiếm mượn cái trống cái khác ở bên trường khác để cho mình thi tiếp, rất may là lúc đó đội của mình đạt giải 3”.

Bạn Lê Phú Cường.

Từ cái khí thế, sung sức đó Cường luôn bị cuốn hút vào những hoạt động Đôi rồi phong trào thanh thiếu nhi mà từ trước đến giờ bạn chưa hề biết đến, sức hấp dẫn, vui tươi, lôi cuốn từ những buổi sinh hoạt khiến cho Cường càng thích thú, mê say khi tham gia. Và hình ảnh đọng lại trong Cường là các anh chị phụ trách Đội, những người Đoàn viên thanh niên mang lòng tâm huyết luôn nhiệt tình, quan tâm đối với các bạn thanh thiếu niên, thể hiện bản lĩnh qua các hoạt động xã hội, bạn biết thêm nhiều về những kỹ năng về dã ngoại mà hơn cả là các kiến thức thực hành xã hội. Với những hình ảnh đó càng thôi thúc Cường đến với các hoạt động, phong trào thanh thiếu nhi, rồi Cường tham gia công tác Đoàn tại địa phường, sinh hoạt tại khu phố, từ một người nhút nhát, đầy tư ti, Cường ngày càng trở nên dạn dĩ, tự tin hơn, hòa đồng luôn là nhân tố tích cực tạo sự gắn kết cùng mọi người trong các hoạt động, phong trào tại địa phương.

Cán bộ Đoàn năng nổ

“Theo mình làm bất cứ nghề gì, công việc gì đều có khó khăn và vất vả của chính nó. Tuy nhiên đối với mình đến với Đoàn thì không có khó khăn vất vả, nó đơn giản là thử thách và cơ hội để mình vượt qua và trưởng thành, để có cơ hội hoàn thiện bản thân, học hỏi và cống hiến” – Cường chia sẻ.

Với tư cách là một người đoàn viên tham gia các hoạt động, thì lúc đó Cường thu xếp được thời gian với gia đình và chẳng phiền lòng người thân trong nhà. Tuy nhiên khi giữ vai trò là một người cán bộ Đoàn thì bản thân phải dành nhiều thời gian cho thanh niên, trách nhiệm cao hơn cho tổ chức, chưa có kinh nghiệm nhiều và khả năng sắp xếp thời gian chưa cân đối, hợp lý với gia đình và công việc, do đó người nhà Cường cũng không ủng hộ lắm. Về sau, hiểu được công việc của Cường đang làm, thấy bạn được trưởng thành hơn, và bạn cảm thấy tự hào hơn khi ba mẹ đã là nguồn động viên rất to lớn cho Cường khi mình gặp những vướng mắc trong công tác, cuộc sống và quan hệ với mọi người.

Khi được hỏi về công tác vận động thanh niên có gặp những khó khăn về phía gia đình, phụ huynh của các bạn hay không ? - Cường cho biết về phía gia đình của một số bạn khi vận động cũng có sự e dè và lo ngại khi tham gia sinh hoạt tại địa phương vì vướng bận việc học, việc làm nhưng Cường đã cố gắng thuyết phục phụ huynh các bạn, nhiều lần gặp gỡ trao đổi, tạo mối quan hệ tốt. Đồng thời đề cập đến những lợi ích sau này, góp phần vào sự phấn đầu, rèn luyện đạo đức ý chí của các bạn, để các bạn tự tin, mạnh dạn hơn trong cuộc sống, bổ sung nhiều kiến thức kỹ năng thực hành xã hội cho bản thân. Với cái duyên ăn nói, kiên trì Cường đã được sự ủng hộ phía gia đình các bạn và “…thậm chí một số cô chú còn dẫn con em mình trực tiếp đến liên hệ Đoàn phường để cho các bạn tham gia sinh hoạt” – Cường cho biết thêm.

Là một trong các cán bộ Đoàn trong chương trình “Tăng cường cán bộ về cơ sở” của Quận Đoàn Phú Nhuận, lúc mới nhận nhiệm vụ Bí thư Đoàn Phường 2 từ năm 2009 bản thân Cường do “Lạ nước, lạ cái”, vì địa bàn hoạt động không phải tại Phường Cường đang cư trú nên bước đầu đã có những thử thách nhất định. Công tác vận động thanh niên là một vấn đề được mọi người quan tâm, trăn trở và đối với Cường cũng vậy. Điều khó khăn ở đây là mình cũng không phải là người địa phương, do đó khi tiếp xúc vận động thanh niên mình đã gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười, và chắc cũng ít người biết là Cường đã phải 2 lần bật khóc.

Và rồi những khó khăn cũng qua đi, nhờ sự kiên trì, nhẫn nại Cường đã “Vượt lên chính mình”, quyết tâm đẩy mạnh phong trào Đoàn ngày một đi lên, từng bước chủ động tìm hiểu, nắm bắt tâm tư tình cảm của mọi người, tạo sự tin tưởng cho tập thể đoàn viên thanh niên tại địa phương, gặp gỡ tiếp xúc tham mưu với  Đảng ủy, Chính quyền tìm ra hướng tháo gỡ cho công tác Đoàn - “Mình tự hào cho đến tận bây giờ, lúc đó các bạn đoàn viên thanh niên đã chịu lắng nghe mình và hỗ trợ giúp đỡ mình trong khoảng thời gian lúc mới về Phường và hiện nay một số bạn đã trở thành lực lượng nòng cốt tích cực trong công tác Đoàn tại địa phương” - Cường bộc bạch.

Khi nhắc đến kỷ niệm nào đáng nhớ nhất về công tác Đoàn thì Cường vui vẻ nói rằng có rất nhiều kỷ niệm, kỷ niệm nào cũng đáng nhớ và luôn khắc sâu vào trong tâm trí của bạn. Tổ chức một hoạt động đã khó nhưng tiêu chí góp phần nên thành công cho hoạt động đó là sự thu hút đến tham gia, sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người, tạo được sự ấn tượng, khó quên cho mọi người, hành động đúng có ý nghĩa, mang lại lợi ích, biết sẻ chia nhân ái, tương trợ lẫn nhau, Cường nói: “Điều luôn làm mình phấn chấn, quan tâm đó là nụ cười trên môi của các em thiếu nhi, sự tin tưởng của các bạn thanh niên và nét mặt tươi vui của các cô chú trong khu phố khi cùng tham gia, cùng hỗ trợ các hoạt động phong trào tại địa phương”.

Cán bộ Đoàn phải sáng tạo

Một số mô hình hoạt động mà Cường đã cùng Ban Chấp hành Đoàn phường đề xuất tham mưu cùng Đảng uỷ, Ủy ban nhân dân cùng các ban ngành đoàn thể phối hợp thực hiện như: Chương trình phổ cập Tin học, Anh văn chứng chỉ quốc gia A, Xây dựng nhà tình bạn, Sân chơi tuổi thơ “Cánh diều mơ ước”, Sạp báo thanh niên, Đồng hành cùng người lính, Đội hình công an trẻ xung kích, Phiên toà giả định, Hội thi “Tiếng hát thanh niên khu phố”…

Cường tham gia vệ sinh môi trường cùng các bạn thanh niên.

Nhưng bản thân Cường tâm đắc nhất là các hoạt động an sinh xã hội chăm lo hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, vì bản thân mỗi chúng ta có thể đem lại cho những người kém may mắn một cuộc sống bớt đi sự khó khăn, vất vả, và với ý nghĩa được giúp đỡ mọi người với một phần công sức của mình, bản thân Cường luôn cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc. Lúc mới về Đoàn Phường 2, Cường đã chủ động “Dám nghĩ, dám làm” đề xuất thực hiện công trình “Bữa cơm nhân ái” mà Báo Tuổi trẻ - 21/3/2011 đã có dịp đăng về hình ảnh của “Anh Bí thư Đoàn thắp lửa yêu thương” hằng ngày mang cơm trưa đến cho các cụ già neo đơn trên địa bàn Phường, tự tay Cường đến tận nhà các cụ, cố gắng không bỏ bữa nào dù là ngày lễ. Đến nay công trình “Bữa cơm nhân ái” đã dần đi vào ổn định, Cường còn lập ra một một đội hình xung kích thường xuyên phân công đưa cơm đến nhà cho các cụ. Và vận động được một số doanh nghiệp tài trợ, ủng hộ trao tặng quà cho các cụ trong dịp Lễ, Tết. Ngoài ra hằng năm, Đoàn phường của Cường nhận chăm lo cho 5 ba má phong trào, đỡ đầu cho 1 thương binh có hoàn cảnh khó khăn và 09 gia đình chính sách có công cách mạng trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Trong dịp hè, Đoàn phường đã tặng các em thiếu nhi 300 cái cặp, 50 bộ sách giáo khoa, 2000 quyển vở và trao học bổng 23 suất học bổng; tổ chức cho các em thăm quan bảo tàng, “Du lịch học Sử”; Tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, sinh hoạt ngoại khóa, dã ngoại… Cường còn chủ động phối hợp tổ chức được 02 phiên tòa giả định ngoài trời và tuần lễ tuyên truyền, tư vấn pháp luật miễn phí trong dịp hè, nhằm giúp cho các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi hiểu biết thêm về kiến thức pháp luật, xây dựng hành vi ứng xử, lối sống đẹp, nâng cao ý thức cộng đồng trong mỗi người.

Với những thành tích đạt được, sự chung tay, gắn kết của Cường và Ban Chấp hành Đoàn phường, cùng sự nhiệt tình, tích cực của tập thể các bạn đoàn viên thanh niên. Kết quả đạt được đối với Đoàn phường là đạt thành tích xuất sắc nhiều năm liên tục, và là đơn vị dẫn đầu cụm thi đua 1 trong 4 năm qua, được bằng khen của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội. Đối với cá nhân của Cường, bạn vinh dự nhận được Giải thưởng 26/3 - Giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn dành cho cán bộ Đoàn cơ sở, danh hiệu Thủ lĩnh thanh niên toàn thành năm 2010, Tuyên dương Bí thư Đoàn phường-xã-thị trấn toàn thành năm 2011 và Bằng khen Trung ương Đoàn 2010, 2011, Trung ương Hội 2011.

* Các bạn có thể đề xuất gương thanh niên tiêu biểu tại nơi mình đang sinh sống trong địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để BBT tiếp cận và giới thiệu đến đông đảo bạn trẻ Thành phố. Mọi ý kiến đề xuất, các bạn vui lòng gửi về địa chỉ email: tuyengiaothanhdoantp@gmail.com. Chân thành cảm ơn.

BÌNH NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video
Tiện ích
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây