Mời bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2012

Thứ sáu - 11/01/2013 01:27
Được biết, cuộc vận động bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu được Ban Thường vụ Thành Đoàn phát động hàng năm, bắt đầu từ năm 2006. Qua 7 năm thực hiện, đến nay Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tuyên dương 33 gương “Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh”.

Mời bạn đọc cùng tham gia bình chọn những gương mặt Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012 từ 11 điển hình được giới thiệu dưới đây.

 

Công dân trẻ tiêu biểu 2011.

Cuộc vận động bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012 do Ban Thường vụ Thành Đoàn phát động từ tháng 6-2012 và đến nay, Ban tổ chức cuộc vận động đã nhận được 88 hồ sơ giới thiệu ứng cử viên danh hiệu Công dân Trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012.

Theo quy trình bình chọn, Ban tổ chức cuộc vận động đã đối chiếu tiêu chuẩn, tính tiêu biểu của từng ứng cử viên, chọn ra 21 điển hình. Tiếp đó, Ban Thường vụ Thành Đoàn đã họp, thảo luận và chọn ra 11 điển hình tiêu biểu nhất để giới thiệu bình chọn rộng rãi trên báo điện tử Tuổi Trẻ online và Website Thành Đoàn.

Kết quả bình chọn của bạn đọc sẽ được Ban tổ chức giới thiệu cho Hội đồng bình chọn và Hội đồng bình chọn sẽ chọn ra từ 1 tới 5 điển hình tiêu biểu nhất để tuyên dương Công dân trẻ tiểu biểu TP.HCM năm 2012.

Được biết, cuộc vận động bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu được Ban Thường vụ Thành Đoàn phát động hàng năm, bắt đầu từ năm 2006. Qua 7 năm thực hiện, đến nay Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tuyên dương 33 gương “Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh”.

Sau đây, Website Thành Đoàn xin giới thiệu những thành tích tiêu biểu nhất của 11 ứng cử viên Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012:

1. Bạch Thanh Tú - sinh năm 1988, Bí thư Đoàn phường 14, quận 6

Tự tin và thân thiện là những ấn tượng đầu tiên dễ thấy của bạn Bạch Thanh Tú - Bí thư Đoàn phường 14, Quận 6. Người dân địa phương không chỉ biết đến Thanh Tú như người cán bộ Đoàn năng nổ, nhiệt tình mà bạn còn là “ông bầu” của đội múa lân sư rồng Long Nghĩa Đường, tạo điều kiện cho các bạn trẻ có một nghề để mưu sinh và cũng để thỏa thích niềm đam mê.

Khi mới thành lập vào tháng 11/2009, Tú đã trải qua nhiều gian nan, thử thách. Tú tâm sự: “Thời gian đầu mình gặp rất nhiều khó khăn từ việc vận động tìm nguồn kinh phí hoạt động đến địa điểm sinh hoạt cho đội. Ngoài ra, các bạn thanh niên Hoa và các bạn thanh thiếu niên chậm tiến chiếm đa số trong đội, nên xảy ra việc bất đồng ý kiến, việc tìm ra thủ lĩnh của hai nhóm thanh niên và dung hòa để các bạn có thể sinh hoạt, tập luyện cũng là một thách thức không nhỏ với mình”. Sau một thời gian hoạt động, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đội dần nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ bà con khu phố và tiếng vang của đội lân lan tỏa khắp Quận.

Điều đặc biệt là đội lân sư rồng của Tú đã tập hợp được những bạn thanh niên lang thang, cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn vào sinh hoạt, tập luyện, giúp các bạn có cuộc sống ổn định. “Hy vọng các bạn trong đội sẽ nhận thức đúng đắn bản thân mình, tái hòa nhập cộng đồng và sống có ích cho xã hội” - Tú chia sẻ.

Không chỉ dừng lại việc tạo ra việc làm cho thanh niên, Thanh Tú đã cùng với các anh chị cán bộ Đoàn - Hội tại địa phương đã tổ chức nhiều diễn đàn, mô hình, xây dựng các lớp kỹ năng để giúp các bạn có cơ hội phát triển bản thân.

Các mô hình như 3 nên - 3 cần - 3 chống, đi sớm 15 phút, về trễ 15 phút và đặc biệt là mô hình Nghe thanh niên nói - Nói thanh niên nghe là những giải pháp được Tú đề xuất và thực hiện nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn tại địa phương. Bạn bật mí, mô hình Nghe thanh niên nói - Nói thanh niên nghe xuất phát từ nhu cầu thực tế.  Địa bàn phường 14 giáp ranh với nhiều địa phương khác, tình hình an ninh trật tự chưa ổn định lại tập trung nhiều đối tượng thanh niên. Do đó, tổ chức Đoàn - Hội tại địa phương phải khảo sát, nắm bắt nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của các bạn thanh niên để từ đó xây dựng được nhiều mô hình - giải pháp thu hút thanh niên tham gia; đồng thời qua đó tạo cầu nối đưa hoạt động Đoàn - Hội đến gần với thanh niên.

Tú cho biết thêm, hiện nay tại địa bàn đang triển khai hai chương trình tình nguyện gắn với việc tiếp tục học tập và làm theo lời Bác. Đó là Câu lạc bộ - Lớp Anh văn giao tiếp cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp các bạn có thể tự tin hơn và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong quá trình học tập cũng như lao động... Bên cạnh đó, chương trình tình nguyện Hành động nhỏ cũng thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia. Cụ thể, các bạn vận động hộ dân tại tổ dân phố thực hiện phân loại rác tại nguồn và ủng hộ ve chai, giấy vụn, sách vở, dụng cụ học tập cũ để tạo nguồn quỹ học bổng hỗ trợ cho các bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời lồng ghép vào các hoạt động tuyên truyền vệ sinh môi trường, ra quân ngày chủ nhật xanh, trồng cây xanh. Hiện các mô hình này được áp dụng rất hiệu quả tại địa phương.

Khen thưởng: Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 2012, Thanh niên tiên tiến cụm miền Đông Nam Bộ, Giải thưởng 26/3 của Trung ương Đoàn, Bằng khen UBND TP về việc thực hiện tốt CVĐ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Giấy khen Thành Đoàn TP.HCM Bí thư Đoàn cơ sở tiêu biểu 2011.

2. Bùi Văn Thế Vinh - sinh năm 1984, Phó trưởng phòng QLKH và Đào tạo sau đại học, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM 

 Thạc sĩ Bùi Văn Thế Vinh là một trong những giảng viên trẻ có nhiều cống hiến cho phong trào Đoàn - Hội trong Nhà trường. Với những nỗ lực trong công tác và hoạt động, mới đây nhất ThS Bùi Văn Thế Vinh đã được lãnh đạo Nhà trường tin tưởng bổ nhiệm chức danh phó trưởng khoa Trung cấp của Trường. Hiện thầy Bùi Văn Thế Vinh đã trúng tuyển nghiên cứu sinh của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Đây cũng là lần thứ 3 liên tiếp thầy Bùi Văn Thế Vinh vinh dự nhận được giải thưởng nhà giáo trẻ tiêu biểu.

Trong hoạt động chuyên môn, Vinh luôn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác giảng dạy, đã công bố 14 công trình khoa học trên các tạp chí, hội nghị, hội thảo trong và ngoài nước (trong đó có hai bài đăng ở tạp chí Quốc tế), được tuyên dương gương tuổi trẻ sáng tạo thành phố giai đoạn 2007-2012. Trong công tác hoạt động Đoàn, với cương vị là Phó bí thư Đoàn trường, anh luôn đề ra những hoạt động sôi nổi được sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên, liên tiếp nhiều năm liền anh được nhận các bằng khen của Trung ương Đoàn, giấy khen của Thành Đoàn. Bốn năm liền được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở (2008-2011)

Khen thưởng: Bằng khen Trung ương Đoàn Đạt giải thưởng Nhà giáo trẻ tiêu biểu 3 năm liên tục (2009-2011), Giấy khen Thành Đoàn: Nhà giáo trẻ tiêu biểu năm 2009, 2010, 2011, 2012, Giấy khen Trung ương Đoàn tài năng trẻ toàn quốc, Giấy khen Trung ương Đoàn vì có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2009-2012, Giấy khen Thành Đoàn là Gương tuổi trẻ sáng tạo TP.HCM giai đoạn 2007-2012.

3. Nguyễn Bá Hải - sinh năm 1983, Trưởng phòng thí nghiệm Cơ điện tử ô tô, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Nguyễn Bá Hải tốt nghiệp tiến sĩ trước thời hạn ở tuổi 28 tại Hàn Quốc với bằng khen và giải thưởng ”Đề tài Tiến sĩ tốt nhất của trường trong khóa tốt nghiệp”. Đồng thời, anh được cấp 4 bằng phát minh sáng chế quốc tế trong quá trình nghiên cứu trong giai đoạn năm 2009-2011 và được công bố nhiều công trình nghiên cứu tại hiệp hội kỹ sư điện - điện tử Hoa Kỳ, IEEE và các hội thảo quốc tế uy tín khác. Về nước từ tháng 7/2010, Nguyễn Bá Hải đã sáng lập “khóa học 1 đô la” tại trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM và đã được nhân rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước nhằm giúp học sinh, sinh viên các cá nhân, doanh nghiệp, trường học tiếp cận được với những kiến thức về điều khiển phương tiện - thiết bị từ xa, hướng ứng dụng ngôn ngữ lập trình LabView trong công nghiệp và giáo dục cũng như gop phần khơi dậy đam mê sáng tạo cho thanh niên về lĩnh vực khoa học - kỹ thuật. Trong năm 2010, Nguyễn Bá Hải cùng cộng sự đã nghiên cứu, chế tạo và thương mại hóa được bộ thí nghiệm đa năng hoàn toàn bằng thiết bị và nội lực của người Việt nhằm giảm giá thành thiết bị đào tạo, cung cấp giải pháp toàn diện từ: phần cứng, phần mềm, bài giảng tích hợp, ví dụ mẫu về các môn học đo lường và điều khiển thiết bị với máy tính cho các trường học, cá nhân trong cả nước. Hải tích cực tham gia các hoạt động và công tác Đoàn - Hội (tại Việt Nam và Hàn Quốc), nhận được các học bổng từ nhiều nguồn như: Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Công ty Toyota Biên Hòa, Chính phủ Hàn Quốc, doanh nghiệp tại Hàn Quốc; thường xuyên tổ chức các buổi thảo luận kỹ thuật cho sinh viên khu vực TP.HCM, góp phần tạo động lực, truyền lửa cho thế hệ trẻ.

Khen thưởng: Giấy khen ”Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của trường năm 2011, Giấy khen Thành Đoàn TP.HCM tuyên dương danh hiệu Nhà Giáo trẻ tiêu biểu TP.HCM lần IV 2012, Điển hình thực hiện tốt việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2012 của Thành phố.

4. Nguyễn Thị Thu Ngân - sinh năm 1986, vận động viên Đội tuyển Teakwondo TP.HCM

Sinh ra trong gia đình cả cha và mẹ là những HLV taekwondo nổi tiếng đất Sài thành (HLV Nguyễn Hoàng Gia và HLV Nguyễn Thị Thu Thủy), mới 7 tuổi, cô bé Nguyễn Thị Thu Ngân đã thể hiện năng khiếu “nhà nòi” của mình.

Với Thu Ngân, mẹ chính là người có ảnh hưởng lớn nhất với cô trong con đường võ nghiệp. Ngân chia sẻ: “Mẹ đã hướng tôi theo con đường võ thuật, luôn tạo điều kiện và động viên trong những lúc khó khăn, nản chí khi thi đấu không thành công. Đồng thời mẹ cùng trao đổi, hướng dẫn nhiều về chuyên môn. Từ đó tôi dần hoàn thiện kỹ thuật và bản lĩnh trong thi đấu”.

Năm 2008, đam mê nghiệp võ đã thôi thúc cô trở lại với taekwondo, cô đầu quân cho đoàn Quân đội. Tại SEA Games 25 năm 2009 được tổ chức tại Lào. Đó là một giải đấu rất thành công nhưng cô cùng các đồng đội không thể giành HCV vì các trọng tài. Thua trong tức tưởi, cả Vân, Mai và Ngân đều không cầm được nước mắt trên sàn đấu. “Tôi vô cùng thất vọng, hình tượng đấu trường SEA Games danh giá của khu vực Đông Nam Á sụp đổ trong tôi”, Ngân chia sẻ.

Một năm sau thất bại cay đắng trên đất Lào, Ngân cùng các đồng đội đã khẳng định được mình tại giải taekwondo vô địch thế giới tại Uzabekistan. Trước khi thi đấu, Ngân gặp phải chấn thương rách cơ đùi sau nên có ý định bỏ cuộc.

Nhưng được sự động viên của thầy cùng đồng đội, Ngân cố gắng vượt qua đau đớn để thi đấu. Phần thi xuất sắc của Ngân cùng Tuyết Vân và Lệ Kim được số điểm cao nhất qua đó mang về chiếc HCV nội dung quyền đồng đội nữ đầy quý giá và ý nghĩa với cô và đoàn Việt Nam. Nhớ lại cảm giác khi đó, Thu Ngân vẫn còn lâng lâng: “Lần đầu tiên giành HCV ở đấu trường thế giới tôi vui sướng tột độ, hạnh phúc và tự hào lắm khi quốc ca Việt Nam được hát vang tại giải đấu lớn”. Một năm sau tại đấu trường thế giới, Ngân và đồng đội đã giữ vững phong độ và bảo vệ thành công chiếc HCV quyền đồng đội nữ tại giải taekwondo quyền vô địch thế giới lần 6-2011.

Song năm 2012 mới là năm bội thu vàng của Thu Ngân khi cô và các đồng đội liên tục chinh phục những tấm HCV danh giá. Tại giải vô địch quyền châu Á tổ chức vào tháng 05/2012 vừa qua trên sân nhà, Nguyễn Thị Thu Ngân-Châu Tuyết Vân-Nguyễn Thị Xuân Linh (thay Lệ Kim bị chấn thương) đã xuất sắc đem về cho đoàn taekwondo Việt Nam tấm HCV quyền đồng đội nữ dưới 29 tuổi.

Sau đó, tại giải taekwondo sinh viên châu Á ở Malaysia vào giữa tháng 10/2012, với sự trở lại của Lệ Kim sau chấn thương, bộ ba Thu Ngân-Tuyết Vân-Lệ Kim lại tiếp tục thể hiện đẳng cấp khi dễ dàng giành chiếc HCV danh giá.  Mới đây nhất, tại giải taekwondo quân sự thế giới, khi nội dung quyền lần đầu được đưa vào chương trình thi đấu, 3 cô gái vàng của taekwondo Việt Nam lần đầu tiên góp mặt đã giành tấm huy chương cao nhất khi vượt qua các cô gái Venezuela với số điểm 8,13.

Hiện nay, Thu Ngân ngoài việc tập luyện, cô còn phụ trách công tác phong trào cho VĐV của đoàn thể thao Quân đội với cấp bậc trung úy. Sắp tới đây, cô trung úy xinh đẹp này sẽ cùng ĐT quyền Việt Nam sang Hàn Quốc tập huấn để hoàn thiện hơn bản thân, chuẩn bị tốt nhất cho việc bảo vệ chiếc HCV quyền đồng đội thế giới được tổ chức vào tháng 12 này.

Khen thưởng: Giải vàng vô địch Châu Á 2012, Huy chương vàng vô địch quân sự Thế giới 2012, Hai huy chương vàng giải sinh viên Châu Á 2012, Huy chương vàng giải vô địch toàn quôc 2008, 2009, Huy chương vàng, huy chương đồng giải vô địch trẻ Đông Nam Á 2009, Huy chương bạc, đồng giải vô địch Quyền thế giới 2009, Huy chương bạc, đồng giải vô địch Châu Á 2010, Huy chương vàng vô địch quyền thế giới 2012, Huy chương vàng giải vô địch Quyền thế giới 2010.

5. Hoàng Minh Thông - sinh năm 1990, Bí thư Đoàn Khoa Quan hệ quốc tế, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM

Những ngày đầu năm 2012, thật khó để liên lạc với Hoàng Minh Thông, sinh viên năm 4 Khoa Quan hệ Quốc tế ĐH KHXH-NV TPHCM. Chàng sinh viên năng động đang bận rộn với hàng loạt dự án công việc và học tập mà có lẽ nhìn vào, ai cũng phải xuýt xoa.

Học chuyên toán tại Trường Phổ thông Năng khiếu TP, năm lớp 12 Thông khiến các bạn cùng lớp ngạc nhiên khi giành suất dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Văn và đoạt luôn giải ba. Chưa kịp hết ngạc nhiên, mọi người lại một phen ngỡ ngàng khi cậu học trò bỏ cơ hội được tuyển thẳng vào ĐH mà quyết tâm đăng ký dự thi. Năm 2009, Thông đậu vào Khoa Quan hệ Quốc tế (Đại học KHXH-NV TPHCM) với điểm số cao và cũng trong năm đó, một niềm vui lớn nữa đến với Minh Thông khi cậu sinh viên năm nhất chính thức được kết nạp vào Đảng.

Có tiếng là hòa đồng, tháo vát và sống có trách nhiệm, chàng trai hiện đang là Bí thư Đoàn Khoa Quan hệ quốc tế đã khiến nhiều giảng viên và sinh viên thích thú với những hoạt động mới mẻ, sáng tạo, không trùng lặp mà lâu nay sinh viên ít được tham gia. Thỉnh thoảng lại thấy cậu sinh viên này khoác áo màu xanh tình nguyện cùng bạn bè tham gia các chương trình công tác xã hội, mùa hè xanh hay xuân tình nguyện...

Với tâm niệm đối ngoại là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức rất rộng trên nhiều phương diện, có lẽ đó cũng là lý do vì sao Thông luôn nỗ lực tham gia các hoạt động và chủ động tìm kiếm cơ hội để nâng cao kiến thức của bản thân. "Mới đây, khi tham dự Diễn đàn sáng kiến tài năng lãnh đạo trẻ Hitachi lần thứ 11, ngoài đưa ra sáng kiến bảo vệ và tìm kiếm năng lượng bền vững, em cũng đã học hỏi rất nhiều từ các bạn sinh viên ở các nước khác. Là một vấn đề nhưng sinh viên mỗi nước có một cách nhìn nhận, quan điểm và hướng giải quyết khác nhau. Có lẽ nhiều năm tham gia hoạt động Đoàn và được rèn luyện trong môi trường của Đảng đã giúp em rèn luyện bản lĩnh và khả năng nhìn nhận, đánh giá vấn đề. Đối với người làm công tác ngoại giao, không nên có cái nhìn một chiều, giới hạn trong khuôn khổ nào đó. Nên nhìn vấn đề ở nhiều góc độ để từ đó có thể đưa ra giải pháp tối ưu nhất", Minh Thông chia sẻ.

Khen thưởng: Bằng khen Giám đốc ĐHQG TP.HCM Gương sáng sinh viên làm theo lời Bác 2010, Bằng khen Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về công tác Đoàn và phong trào thanh niên 2009-2010, 2010-2011, 2011-2012; Bằng khen Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam - giải thưởng Sao Tháng Giêng 2011, 2012, Danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương 2012, Danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố 2012, Danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp ĐHQG TP.HCM 2011, 2012, Bằng khen Bộ GD-ĐT - giải II Tài năng Khoa học Trẻ Việt Nam 2011, Bằng khen Bộ GD-ĐT - giải II Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Bộ 2010, Giấy khen Thành Đoàn TP.HCM - giải II Eureka Sinh viên nghiên cứu khoa học.

6. Trần Thị Phương Thúy - sinh năm 1982, Trưởng khoa F, Trung tâm điều dưỡng tâm thần Tân Định, Sở LĐ-TBXH TP.HCM

Năm 2007, khi Thúy đang công tác tại Khoa chăm sóc những bệnh nhân tâm thần nặng, công tác điều trị tại đơn vị gặp nhiều khó khăn; cùng lúc đó, Trung tâm xảy ra dịch bệnh tê phù. Nhìn bệnh nhân bị tử vong, Thuý rất đau lòng. Cô đã trực tiếp làm công tác cuối cùng cho bệnh nhân lúc chết, đưa bệnh nhân xuống nhà xác. Thuý luôn suy nghĩ và tìm tài liệu đọc, học tập để có những phương pháp điều trị mới. Cô suy nghĩ ra biện pháp vật lý trị liệu, hàng ngày tập vận động cho bệnh nhân. Thấy công tác này cũng có hiệu quả nhưng chưa cao và đây cũng chưa phải biện pháp tốt nhất để giảm thiểu tình trạng bệnh nhân tử vong tại đơn vị, Thuý đã mạnh dạn tham mưu cho Ban Giám Đốc sử dụng bổ sung Vitamin B1 vào các bữa ăn cho bệnh nhân, nấu cháo gạo lức cho bệnh nhân ăn. Kết hợp biện pháp điều trị tiêm thuốc Vitamin B1 và vật lý trị liệu là bước cuối cùng trong công tác điều trị cho bệnh nhân. Kết quả điều trị có 87 bệnh nhân chuyển biến tốt, đẩy lùi dịch bệnh tê phù. Hiện tại ở đơn vị vẫn thường xuyên phòng bệnh tê phù do thiếu Vitamin B1 cho bệnh nhân bằng cách cho uống Vitamin B1 2 lần/tháng.

Là nữ làm công tác quản lý bệnh nhân tâm thần nam thật không dễ chút nào. Có bệnh nhân trong lúc lên cơn kích động đã không ngần ngại đánh thẳng vào mặt. Lúc đó Thuý rất buồn nhưng rồi Thuý tự nhủ “mình đang chăm sóc bệnh nhân tâm thần”. Từ đó Thuý bắt đầu tìm hiểu và nắm bắt tâm lý bệnh nhân. Biết bệnh nhân mắc chứng bệnh động kinh, sau cơn động kinh, bệnh nhân thường không biết mình là ai, hành động khó kiểm soát nên cô rất thông cảm và chia sẻ. Khi Trung tâm chưa có Phòng Tư Vấn Tâm Lý - Xã Hội, Thuý đã khai thác, liên hệ các số điện thoại, địa chỉ nhà của bệnh nhân trong lúc tỉnh cung cấp. Kết quả có hơn 10 bệnh nhân được bảo lãnh hồi gia. Trong đó có 01 bệnh nhân đã lập gia đình và có 01 cháu trai. Qua quá trình làm công tác quản lý tại Khoa C gần 2  năm, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Ban Giám Đốc đánh giá cao, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2007, 2008; được Bộ Lao Động Thương Binh Và Xã Hội tặng bằng khen.

Từ tháng 5/2009 đến tháng 9/2010, chị được điều động về làm Trưởng Khoa D là khoa chăm sóc và nuôi dưỡng bệnh nhân nữ. Về khoa mới, đối tượng quản lý cũng khác nên Thuý đã thay đổi cách quản lý và chăm sóc bệnh nhân như: trồng tăng cường thêm đu đủ, bắp, đậu xanh để bổ sung chất dinh dưỡng cho bệnh nhân. Từ tháng 10/2010 đến nay, Thúy được điều động về làm Trưởng Khoa F là khoa chăm sóc và nuôi dưỡng bệnh nhân nữ già yếu, cao huyết áp. Thêm một nhiệm vụ mới và thử thách mới cho Thuý. Là Đảng viên mới, Thuý luôn cố gắng và phấn đấu nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đầu tháng 12/2011 tại Khoa có tình trạng bệnh nhân mắc hội chứng cúm hàng loạt, chị đã tham mưu xin ý kiến phòng bệnh cúm cho bệnh nhân bằng cách phối hợp đông y và tây y; vừa điều trị tây y vừa phòng bệnh nhỏ mũi bằng nước tỏi hoặc nước muối sinh lý hàng ngày hoặc nấu nước lá xả, lá tre, bạc hà xông cho bệnh nhân. Kết quả sau lần điều trị tích cực 68 bệnh nhân đã giảm rõ các triệu chứng và kết thúc dịch bệnh tại Khoa vào cuối tháng 12.

Khen thưởng: Bằng khen của Bộ LĐ-TBXH, giấy khen của Đảng uỷ Sở có thành tích trong 4 năm thực hiện cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, huy hiệu Thành Phố 2011.

7. Trần Trung Hùng - sinh năm 1987, Đội CSHS Đặc nhiệm Phòng CS điều tra tội phạm về TTXH

Từ khi được điều động công tác tại đội CSHS đặc nhiệm, anh là chiến sĩ trẻ có tinh thần học hỏi rất cao, không ngại gian khó, nguy hiểm. Những lúc ngoài giờ, những ngày nghỉ lễ, Hùng vẫn hăng hái xung phong để được tham gia cùng với các trinh sát đàn anh làm án, không ngừng đúc kết kinh nghiệm chiến đấu cho bản thân. Chính vì tinh thần chịu khó, không sợ gian khổ, anh đã được các đồng đội tin tưởng, yêu mến.

Trong thời gian qua, anh đã tham gia cùng đồng đội phá 11 vụ án trọng điểm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội cho nhân dân.

Khen thưởng: Chiến sĩ Cảnh sát Trẻ Giỏi năm 2011, Huân chương chiến công hạng III,  Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng, Bằng khen Trung ương Đoàn vì thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, phong trào thanh niên CATP năm 2010,  Bằng khen UBND Thành phố vì thành tích xác lập khám phá chuyên án 511B và ngoài ra nhận rất nhiều lượt Giấy khen của Ban Giám đốc CATP, UBND Quận-huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh khám phá các vụ án. Năm 2011, đồng chí vinh dự được nhận 1 suất học bổng của Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ do báo Lao động tổ chức…

8. Nguyễn Mai Phương - sinh năm 1982, Trinh sát Đội truy bắt đối tượng truy nã các tỉnh phía Nam

Với phương châm sống “khó khăn nào cũng phải vượt qua” và bản lĩnh, nghiệp vụ trinh sát của người lính hình sự trong truy bắt đối tượng truy nã, Nguyễn Mai Phương đã phát huy hết tố chất của người lính trinh sát, miệt mài, cần cù, âm thầm, lặng lẽ nhưng sắc bén trong công tác xác minh, truy bắt đối tượng truy nã. Lấy khó khăn làm động lực, trinh sát trẻ đầy nhiệt huyết Mai Phương đã xung kích cùng đồng đội thực hiện những chuyến công tác xa để truy bắt đối tượng truy nã ngay trong những ngày đầu mới thành lập. Kết quả sau một năm, đồng chí Nguyễn Mai Phương đã cùng đồng đội trong toàn Phòng bắt trên 300 đối tượng truy nã (gồm cả đối tượng truy nã của CATP và các Tỉnh, Thành khác), khám phá 05 chuyên án truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Riêng cá nhân đồng chí Phương trong năm qua đã trực tiếp bắt 30 đối tượng truy nã (trong đó 15 đối tượng đặc biệt nguy hiểm), trực tiếp xác lập và khám phá 01 chuyên án truy xét truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm và cùng đồng đội tham gia khám phá 03 chuyên án.

Với đặc thù của người lính truy nã, việc phải xa gia đình, xa những người thân yêu để lên đường đi công tác dài ngày là chuyên rất bình thường. Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, đồng chí Nguyễn Mai Phương đã hăng hái, tích cực cùng đồng đội lên tận vùng cao, từ Bình Dương, Bình Phước, ĐăkNông, Đăklắc đến Gia Lai, KomTum, vào tận bản làng, vùng đồi núi hay đến miền duyên hải Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa… để lần theo dấu vết của đối tượng trốn lệnh truy nã từ những nguồn tin dù là rất nhỏ.

Bên cạnh thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn, là Bí thư Đoàn Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an TP.HCM, Nguyễn Mai Phương đã thể hiện vai trò đầu tàu gương mẫu, lãnh đạo Chi đoàn Phòng từng bước lớn mạnh, phát huy sức trẻ trong các hoạt động Đoàn, xứng đáng là cánh tay đắc lực của Đảng. Đồng chí đã chủ động cùng BCH Đoàn xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động Chi đoàn, kết hợp các hoạt động phong trào với công tác chuyên môn, tạo sân chơi lành mạnh cho Đoàn viên. Tổ chức các hoạt động về nguồn, thăm hỏi Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, xung kích trong chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh và hiến máu tình nguyện. Trong tất cả các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT…

Khen thưởng: Chiến sĩ Cảnh sát Trẻ Giỏi năm 2011, Huy chương Chiến sỹ vẻ vang hạng III, Giấy khen “Chiến sỹ Công an Thành phố Trẻ - Giỏi năm 2011”, Gương Tuổi trẻ giữ nước năm 2011, Học bổng “Thắp sáng tài năng trẻ Việt Nam” do Trung ương Đoàn trao tặng, 2 giấy khen đột xuất vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm 2012 được Giám đốc Công an TP.HCM, Giấy khen CATP vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm chào mừng 82 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

9. Huỳnh Thanh Thảo - sinh năm 1986, Đoàn viên chi đoàn ấp Ràng, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi

Chỉ cần một va chạm nhẹ, những chiếc xương trong cơ thể nhỏ bé của Huỳnh Thanh Thảo cũng có thể gãy, sưng lên và thường phải mất 2-3 tháng mới có thể lành lại. Mong manh và dễ vỡ như thế nhưng cô không nằm im để mặc cho cuộc sống của mình trôi qua vô ích, nhiều người nói về cô ngắn gọn thế này: “thể lực thủy tinh mà nghị lực thép”…

Thân hình nhỏ tí xíu và căn bệnh xương thủy tinh ảnh hưởng từ chất độc da cam đã cột chặt Huỳnh Thanh Thảo vào một chỗ. Trong khi đám bạn trong xóm ríu rít rủ nhau đi học, Thanh Thảo chỉ có thể nhìn họ qua cửa sổ mà khao khát được đến trường, được làm học sinh dù chỉ một lần. Giấc mơ đó chưa bao giờ thành hiện thực. Thảo tự học ở nhà. Cơ thể nhỏ bé, yếu ớt của cô cặm cụi học làm từng con tính, phép cộng trừ, nhân chia, tập đọc… háo hức tiếp thu mọi tri thức mà người mẹ hiền lành có thể truyền đạt. Những lúc rảnh, Thảo đem kiến thức mình học được ra dạy lại cho bọn trẻ trong xóm, ai ngờ “đám học trò” ngẫu hứng ấy cuối năm đều đạt danh hiệu Học sinh xuất sắc. Những bậc cha mẹ của ấp Ràng bắt đầu mang con đến nhờ Huỳnh Thanh Thảo dạy, hy vọng con đường học vấn tương lai của lớp trẻ sẽ rạng rỡ hơn. Thanh Thảo nhận lời dạy không thu tiền bởi hầu hết “học sinh” đều là những đứa trẻ nhà nghèo và thế là vào lúc 14 tuổi, Thảo đã trở thành cô giáo, được các em gọi với cái tên thân mật cô Ba.

Vì sức khỏe yếu, mỗi lớp học, Thảo chỉ nhận khoảng 10 bé. Không như những lớp học bình thường khác, tất cả mọi thao tác giảng dạy, từ cầm tay tập viết, dạy tính toán, tập đọc… đều ở trên chiếc giường tre nhỏ bé của cô. Thỉnh thoảng, những lớp học của cô Ba lại bị gián đoạn vì mỗi lần “trái gió trở trời” hay do làm việc quá sức là căn bệnh của Thảo lại “dở chứng” hành hạ cô và mỗi lần trở bệnh là lại mất 4-5 tháng mới qua hẳn cơn đau. Thảo dạy học ở khoảng ngừng giữa những lần đau bệnh và đã dạy học như vậy trong hơn 10 năm. Lứa học trò đầu tiên của cô giờ cũng đã ngấp nghé đặt chân vào ngưỡng cửa đại học. Thỉnh thoảng, họ trở về thăm cô giáo, chia sẻ với cô Ba đủ chuyện học hành, tình cảm. Còn Huỳnh Thanh Thảo nhỏ xíu với những động tác di chuyển khó khăn, lật qua lật lại như một đứa trẻ mới tập bò sẽ vẫn tiếp tục dạy những lớp học trò nghèo tiền nghèo bạc nhưng giàu ước mơ và khao khát tri thức.

Điểm dễ nhận thấy nhất trong ngôi nhà nhỏ của Huỳnh Thanh Thảo là một kệ sách dài, đủ loại sách và những màu sách khác nhau - những cuốn sách dành cho tuổi thơ. Đó cũng được coi là hiện thân của lời cổ vũ những người đã và đang ủng hộ cho nỗ lực của cô. Thảo kể, cô mê sách từ nhỏ, cô học được nhiều điều bổ ích và cũng tìm thấy nhiều ý nghĩa hơn cho cuộc sống từ chúng. Một thời, những cuốn sách là một món quà xa xỉ đối với Thảo, bởi một đứa trẻ nhà nông nghèo không thể xa xỉ tới mức bỏ ra 5.000 đồng để mua một cuốn sách ao ước. Thảo tận dụng mọi cơ hội để đọc sách, mượn và thu gom những cuốn sách mà người khác bỏ đi. Cô đọc, chia sẻ những gì mình có với đám trẻ nghèo trong xóm. Thế rồi, khi nghị lực sống và lớp học tình thương của cô được cộng đồng chú ý nhiều hơn, Thảo được mời đến một buổi trò chuyện trên đài phát thanh, cô đã nói về giấc mơ của mình: một tủ sách cho trẻ em nghèo. Khoảng 3.000 cuốn sách, báo, truyện… từ nhiều nơi trong nước đã lần lượt đến với thư viện mini cô Ba ở ấp Ràng. Ngày ra mắt thư viện, trời mưa tầm tã nhưng bọn trẻ ấp Ràng đều đến từ rất sớm, háo hức với thế giới sách truyện sẽ mang lại cho chúng. Thảo nhớ lại, cô đã rất cảm động, một giấc mơ đẹp đã thành hiện thực đã đem cho cô động lực để nỗ lực hơn nữa.

Trong năm qua, Huỳnh Thanh Thảo đã tự mình tổ chức 19 chương trình từ thiện khác nhau: Tri ân người đã khuất, Trung thu yêu thương, San sẻ yêu thương… thăm và tặng quà cho các cụ già neo đơn và các nạn nhân chất độc da cam ở những nơi như Bình Dương, Đồng Nai. Cô tự đưa ra ý tưởng, xây dựng nội dung kế hoạch cho từng chương trình và vận động kinh phí bằng nhiều cách, từ nhắn tin cho bạn bè thân quen đến đưa nội dung lên mạng để những người quan tâm biết đến và ủng họ. Trong những hành trình thiện nguyện do Huỳnh Thanh Thảo tổ chức, cô hầu như luôn có mặt dù việc di chuyển gặp khó khăn. Cô nói: “Dù vất vả và khó khăn, có khi còn bị những cơn đau hành hạ nhưng tôi vẫn thích đi. Vì mỗi chuyến đi như thế, tôi cảm thấy cuộc sống này có ý nghĩa, học hỏi được nhiều thứ và kết nối tình yêu thương của mọi người lại với nhau. Chỉ cần sáng thức dậy thấy mình còn sống thì mình phải sống sao cho ngày đó có ý nghĩa thật sự”.

Khen thưởng: Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác 2011, 2012, Giải đặc biệt hội thi “Kể chuyện sách hè” cấp Thành 2011, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2012, Giải A hội thi Tuổi trẻ làm theo lời Bác cấp thành 2010.

10. Trần Duy Khôi - sinh năm 1997, vận động viên bơi lội, Trường Nghiệp vụ Thể dục thể thao TP.HCM

Là một trong những vận động viên bơi lội trẻ tuổi của quốc gia, Trần Duy Khôi hiện đang trở thành ngôi sao sáng và kỳ vọng nhất của làng bơi lội Việt Nam. Khôi không chỉ giành được nhiều thành tích tốt ở các kỳ thi lớn, mà tình yêu môn bơi lội của Khôi cũng cháy bỏng không ai bằng.

Trong 3 tháng vừa rồi, Khôi đã nắm trong tay 6 kỷ lục quốc gia mới. Cụ thể là ở vòng chung kết 200m ngửa, bạn đã lập thành tích 2 phút 12,15 giây, bỏ xa người đứng thứ 2 là anh Võ Duy Phong đến 4,68 giây.

Đến phần thi ở nội dung 400m hỗn hợp tự do, bạn lại giành tiếp HCV với thời gian 4 phút 33,50 giây. Ngoài ra, ở nội dung 200m hỗn hợp, Khôi đã lập kỷ lục quốc gia mới với thời gian 2 phút 6,50 giây, do đàn anh Hoàng Quý Phước thiết lập trước đó với thời gian là 2 phút 8,25 giây.

Là vận động viên chuyên nghiệp đại diện cho quốc gia, Khôi luôn sắp xếp lịch luyện tập và việc học một cách khoa học để không bị ảnh hưởng.

Khen thưởng: 3 giải Đông Nam Á lần thứ 36 tại Indonesia (2012), Giải vô địch Quốc gia (2012): Đạt 2 HCV và phá kỷ lục Quốc gia tại giải vô địch Quốc gia 2012, Giải trẻ U17 (2012) với tổng cộng 12 huy chương vàng, Vô địch hồ 25m với 6 HCV, lập 3 kỷ lục mới; Tham gia SeaGame 2011 về thứ tư, 3 lần tham gia giải Đông Nam Á (năm 2010, 2011, 2012), năm 2010 đoạt 3 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ, năm 2011 đoạt 2 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ, năm 2012 đoạt 7 HCV, 1 HCB; Năm 2012 lập kỷ lục mới ở 200m Hỗn hợp, 400m Hỗn hợp, 400m Sải, 100m Ngửa, 200m Ngửa.

11. Nguyễn Anh Khôi - sinh năm 2002, vận động viên cờ vua, Trường Tiểu học Võ Trường Toản, quận 10

Nguyễn Anh Khôi đến với cờ Vua khá tình cờ. Trước đây Khôi rất mê chơi game online và có thể ngồi trước máy vi tình từ sáng đến khuya. Sau đó, để giúp Khôi có nếp sinh hoạt hài hòa hơn, bố mẹ em đã quyết định đăng kí lớp cờ vua tại Nhà thi đấu Tân Bình cho con trai. Không ngờ rằng chính việc này đã giúp HLV nơi em theo học phát hiện ra Khôi rất có năng khiếu với môn thể thao trí tuệ.

Chỉ trong vòng 2 năm kể từ lúc bắt đầu tiếp xúc với cờ vua, Nguyễn Anh Khôi đã làm mọi người trong BHL đội tuyển cờ vua Việt Nam phải sửng sốt khi ẵm trọn 6 HCV cá nhân và đồng đội tại giải cờ vua trẻ Đông Nam Á lứa tuổi U8. Với thành tích này, Khôi chính thức được phong làm kiện tướng FIDE. Cũng trong năm 2010, em tiếp tục mang về tấm HCV cờ tiêu chuẩn cá nhân giải cờ vua trẻ châu Á lứa tuổi U8. Đây được xem là điều khá bất ngờ vì tại sân chơi cờ vua trẻ châu Á, Việt Nam thường đạt thứ hạng cao ở nội dung đồng đội hoặc ở các nội dung cờ nhanh và cờ chớp. Chuỗi thành tích của Nguyễn Anh Khôi tiếp tục được bổ sung thêm bằng cú đúp HCV cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh cá nhân lứa tuổi U10 tại giải vô địch cờ vua trẻ Châu Á, tổ chức vào tháng 6/2012 ở Sri Lanka.

Ngày 18/11/2012, Nguyễn Anh Khôi đã thi đấu ván cuối cùng tại giải cờ vua trẻ thế giới nhóm tuổi U10 bằng chiến thắng thuyết phục trước Andrey Esipenko dù cầm quân đen. Sau 11 ván đấu, Nguyễn Anh Khôi đã toàn thắng cả 11 ván, đoạt chức vô địch tuyệt đối, bỏ xa người thứ 2 đến 2 điểm. Thành tích của Nguyễn Anh Khôi thật sự đã làm bất ngờ cả những người yêu cờ vua Việt Nam và thế giới. Thống kê cho thấy, hiệu suất thi đấu của Khôi tại giải này rất cao, lên đến 2689 sau ván 10 (sức cờ tương đương với một kỳ thủ có hệ số elo 2689). Dù chỉ là hạt giống số 13 của giải và có hệ số elo 1923 nhưng sau giải đấu này, Khôi đã tích lũy thêm cho mình hơn 60 elo. Thành tích rất tuyệt vời.

Khen thưởng: Huy chương vàng U10 thế giới 2012, Huy chương vàng cá nhân toàn quốc liên tiếp các năm 2009, 2010, 2011, 2012; Hai lần đạt Huy chương vàng cá nhân Đông Nam Á 2010, 2012 (lứa tuổi U8, U10), Hai lần đạt Huy chương vàng cá nhân Châu Á 2010, 2012 (lứa tuổi U8, U10); Được phong kiện tướng FIDE năm 2010 và trở thành một trong những kỳ thủ nhỏ tuổi nhất của Việt Nam được phong kiện tướng FIDE năm 8 tuổi.

 Để bình chọn, các bạn vào đây, phần bình chọn ở góc phải màn hình, nhấn vào những ô tương ứng với gương bạn chọn và chọn "biểu quyết".

http://www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video
Tiện ích
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây