ITC tổ chức Phiên tòa giả định

Thứ hai - 03/10/2016 09:17
Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên hình thành chuẩn mực ứng xử văn minh, củng cố và nâng cao ý thức pháp luật. Vừa qua, sáng ngày 01/10/2016 tại Hội trường lầu 8, Phòng Công tác HSSV, Đoàn trường CĐ Công Nghệ Thông Tin Tp.HCM phối hợp với Phòng Tư pháp Q.Tân Phú tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án về tai nạn giao thông. Theo đánh giá của người xem là các bạn HSSV, đây là hình thức tuyên truyền pháp luật sinh động và hiệu quả.Kiểm sát viên đọc bảng cáo trạng

Tuy là phiên tòa giả định nhưng đã thu hút hàng trăm sinh viên đến tham dự. Đối với một số sinh viên đánh giá, việc đến tham dự các phiên tòa như thế này còn khá mới mẻ, có sinh viên thậm chí còn chưa hình dung được phiên tòa giả định là như thế nào, nhưng khi bắt đầu phiên tòa mọi người đều bị lôi cuốn vào từng tình tiết của vụ án, chăm chú theo dõi cáo trạng, quá trình xét hỏi, tranh luận giữa luật sư và đại diện Viện Kiểm sát và việc tuyên án của Chủ tọa phiên tòa.
Bị cáo trả lời các câu hỏi của Chủ tọa
 
Những phiên tòa giả định mang tính trực quan như trên không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định pháp luật nghiêm cấm và mức án được áp dụng, mà còn giúp sinh viên hiểu rõ hơn hoạt động của những người cầm cân nẩy mực, giúp người xem biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, tính nghiêm minh của pháp luật và tính “Hướng thiện” trong chính sách hình sự của nước ta đối với những người đã phạm tội thông qua mức án được tuyên xử.


Phần tranh luận của Luật sư và kiểm sát viên
 
Theo đ/c Lư Quốc Tuấn, Bí thư Đoàn trường, việc tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định như thế này rất thiết thực và hiệu quả hơn tuyên truyền bằng hình thức panô, áp phích hay băng rôn. Tuy phiên tòa là giả định nhưng các hình thức tố tụng tại phiên tòa như một phiên tòa thật sự, bởi nó rất cụ thể về các điều luật cũng như tình huống mà các em đã từng gặp, nên dễ đi vào nhận thức của lứa tuổi sinh viên.

Hy vọng với phiên tòa giả định với những con người giả định, nhưng đã để lại bài học thật cho lứa tuổi sinh viên, giúp họ nhận biết về hậu quả và sự trả giá do thiếu hiểu biết và không chấp hành các quy định của pháp luật trước mọi tình huống trong cuộc sống.

 

Tác giả bài viết: Ban Tuyên Giáo Đoàn trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video
Tiện ích
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây