Ký tên điện tử hưởng ứng chương trình “Triệu trái tim, triệu chữ ký”

Thứ năm - 19/06/2014 22:03
Vì biển Đông "Mỗi thanh niên một hành động thiết thực hướng về biển, đảo quê hương"

HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM

ỦY BAN TRUNG ƯƠNG

***

 

Hà Nội, ngày 26 tháng năm 2014

TUYÊN BỐ

CỦA HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM

Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan dầu khí Hải Dương 981

 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

----------------------------
 

               Ngày 02/5/2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời huy động số lượng lớn các phương tiện hộ tống, trong đó có cả tàu quân sự, máy bay. Một số tàu Trung Quốc đã cố tình đâm các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam đang hoạt động chấp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển. Đây là hành động ngang ngược, vi phạm thô bạo của Trung Quốc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ký giữa Trung Quốc với các nước ASEAN năm 2002.

               Hành động trên cũng đi ngược lại những thỏa thuận giữa lãnh đạo cao cấp hai nước, tác động tiêu cực tới quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt Nam - Trung Quốc đang tiến triển tốt đẹp trong thời gian qua, làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và tự do hàng hải trên biển Đông.

               Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cực lực phản đối các hành động sai trái của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức giàn khoan và các phương tiện hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, chấm dứt các hành động tương tự trong tương lai, nghiêm chỉnh tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

               Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhất trí cao với phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN: “Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn làm hết sức mình để gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc. Việt Nam cũng luôn chân thành mong muốn cùng với Trung Quốc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Song, lãnh thổ là thiêng liêng, Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với Luật pháp quốc tế”.

               Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam kêu gọi các tổ chức thanh niên và các tầng lớp thanh niên Việt Nam có hành động thiết thực, phù hợp và hợp pháp ủng hộ các lực lượng chức năng và ngư dân Việt Nam kiên trì bám biển, bảo vệ chủ quyền và các lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông.

               Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khẳng định hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển là lợi ích chung của tất cả thanh niên và các dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, đòi hỏi hành xử văn minh, có trách nhiệm của các quốc gia trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hợp pháp của các nước khác.

               Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam luôn mong muốn giữ gìn, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa thanh niên, giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam kêu gọi Hội Liên hiệp Thanh niên toàn Trung Quốc, thanh niên và nhân dân Trung Quốc, thanh niên và nhân dân các nước trên thế giới lên tiếng bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp quốc tế, góp phần giữ gìn hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới.

 

HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM

 

GIỚI THIỆU VỀ CHƯƠNG TRÌNH

               Ngày 02/5/2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời huy động số lượng lớn các phương tiện hộ tống, trong đó có cả tàu quân sự, máy bay. Một số tàu Trung Quốc đã cố tình đâm các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam đang hoạt động chấp pháp tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và gây thiệt hại về tài sản của lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển.

               Trước những hành động ngang ngược, vi phạm thô bạo của Trung Quốc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, nhiều tổ chức xã hội, nghề nghiệp trong nước và cộng đồng quốc tế đã chính thức lên tiếng phản đối hành vi đi ngược với luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

               Ngày 25 tháng 5 năm 2014, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc quyền đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

               Nhằm hưởng ứng tuyến bố của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; đồng thời thể hiện tình cảm của các tầng lớp thanh niên đối với lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân Việt Nam đang kiên trì bám biển, bảo vệ chủ quyền và các lợi ích hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát động đợt hoạt động “Triệu trái tim hướng về biển, đảo quê hương” và xây dựng website hoilhtn.vibiendong.vn để truyền tải những thông điệp đồng thời kêu gọi, vận động thanh niên, nhân dân thành phố và cả nước có những hành động thiết thực để ủng hộ, sát cánh cùng lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân Việt Nam thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc thiêng liêng.

Tác giả bài viết: Hội SV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video
Tiện ích
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây