Lý Tự Trọng và bài học cho thanh niên thời đại mới

Chủ nhật - 19/10/2014 20:40
 I- Bài học từ tấm gương Lý Tự Trọng: Theo tôi, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Lý Tự Trọng cho ta những bài học:

Bài học thứ nhất: Vai trò của truyền thống gia đình và quê hương.

Lý Tự Trọng sinh ra trong một gia đình Việt kiều ở Thái Lan, có truyền thống yêu nước. Hà Tĩnh - Nơi quê cha đất tổ, một vùng đất nổi tiếng là hiếu học, con người kiên định và nghị lực vượt qua mọi khó khăn thử thách. Đây là vùng đất Địa linh nhân kiệt.


Về vai trò của gia đình, từ thực tiễn xã hội ngày hôm nay, chúng ta có thể đặt ra hai câu hỏi:
- Câu hỏi thứ nhất: Có mối quan hệ gì không giữa những thanh niên hư hỏng với truyền thống gia đình của họ?
- Câu hỏi thứ hai: Có mối quan hệ gì không giữa những thanh niên tiên tiến, thành đạt với truyền thống gia đình của họ?

Trả lời câu hỏi thứ nhất: Những thanh niên hư hỏng thì chắc chắn có vấn đề gì đó không ổn từ trong gia đình của họ. Chúng ta băn khoăn khi có một thanh niên hư hỏng lại được sinh ra trong một gia đình cán bộ trung, cao cấp. Tôi có  nghiên cứu từng gia đình ở đối tượng này và thấy có những nguyên nhân sâu xa của nó.

Trả lời câu hỏi thứ hai: Những thanh niên thành đạt thì chắc chắn, yếu tố gia đình là rất quan trọng.Chúng ta không khỏi ngỡ ngàng khi có nhiều thanh niên đỗ thủ khoa ở các trường đại học mà gia cảnh của họ vô cùng khó khăn. Có thể nói rằng, ở những gia đình ấy, họ nghèo về vật chất, nhưng lại giàu có về đức và ân phúc.

Bài học thứ hai: Nghị lực phi thường trong cuộc sống

Bất cứ ai, khi tìm hiểu về Lý Tự Trọng đều khâm phục nghị lực phi thường của anh. Hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn, nhưng Lý Tự Trọng là con người có đức tính chịu khó, chịu khổ. Cộng vào đấy là tố chất thông minh, nhanh nhẹn nên dù nhỏ tuổi, nên ông được mọi người kính trọng. Tiềm lực trong con người Lý Tự Trọng là rất lớn, đầy triển vọng. Anh còn thông thạo 3 ngoại ngữ: Thái, Pháp và Hán.

Bài học thứ ba: Vai trò của người dẫn lối                  

Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh là ngôi sao sáng của bầu trời cách mạng Việt Nam. Hạnh phúc cho Lý Tự Trọng là người đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên được Bác Hồ kính yêu dìu dắt, giáo dục từ tuổi thiếu niên.

Năm 1923, chỉ mới 10 tuổi, Lý Tự Trọng được Bác Hồ cho sang Trung Quốc học tập và hoạt động trong Hội Thanh niên Cách mạng đồng chí. Năm 1929, ông về nước hoạt động với nhiệm vụ thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương và làm liên lạc cho Xứ ủy Nam Kỳ với Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
Thời kỳ tiền khởi nghĩa, rất nhiều thanh thiếu niên cũng đã được Bác đào tạo và trưởng thành trong thực tiễn đấu tranh gian khổ của cách mạng.

Cần hiểu vai trò của người dẫn lối theo nghĩa rộng:
 - Trường hợp thứ nhất: Như trường hợp của Lý Tự Trọng là được Bác Hồ trực tiếp tuyển chọn, huấn luyện và đưa vào hoạt động thực tiễn từ thời niên thiếu. Đây là trường hợp rất đặc biệt.             
- Trường hợp thứ hai: Không được gặp trực tiếp Bác Hồ, nhưng thông qua những phương tiện thông tin đại chúng hoặc được gặp những người giác ngộ trước chỉ bảo, dẫn dắt vào con đường hoạt động cách mạng. Điều hạnh phúc đã đến với họ là được gặp Bác và trở thành những người học trò, người đồng chí cùng hoạt động với Bác Hồ từ thời trai trẻ như đồng chí Phạm Văn Đồng, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Phùng Chí Kiên.
 
Trường hợp thứ ba: Được nghe tên tuổi của Bác nhưng chưa có điều kiện được gặp Bác. Họ là những người trẻ tuổi, đi theo con đường của Bác, hoạt động cách mạng kiên cường, vào tù ra tội. Họ được giải thoát khỏi nhà tù Côn Đảo sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, về đất liền để tiếp tục tham gia công tác, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng miền Nam như đồng chí Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh. Họ cũng là những người bạn cùng thời với Lý Tự Trọng.

Đây là bài học rất quý giá, cần được vận dụng thích hợp trong điều kiện hiện nay.
 
Bài học thứ tư: Niềm tin và bản lĩnh


Niềm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng của đất nước được Lý Tự Trọng luôn nung nấu trong trái tim mình. Chính Bác Hồ cũng có niềm tin son sắt vào những người trẻ tuổi như Lý Tự Trọng. Điều quan trọng, niềm tin ấy phải biến thành hành động.

Ngày 9 tháng 2 năm 1931, trong buổi mít tinh kỷ niệm một năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái tổ chức tại Sài Gòn, Lý Tự Trọng đã bắn chết viên mật thám Le Grand để bảo vệ diễn giả Phan Bôi đang diễn thuyết tại quảng trường Lareni. Tuy nhiên, sau đó Trọng đã bị bắt giam vào Khám Lớn và bị kết án tử hình ngày 20 tháng 11 năm 1931 khi mới 17 tuổi.

Có một câu thơ viết về niềm tin của anh mà tôi còn nhớ: Lý Tự Trọng đầu không hề chịu cúi /  Sắp ra pháp trường còn đọc Nguyễn Du.

Bản lĩnh cách mạng là điều tuyệt vời của Lý Tự Trọng. Tinh thần bất khuất của anh đã làm cho kẻ thù vô cùng khiếp sợ và đã động viên cổ vũ mạnh mẽ phong trào cách mạng trong cả nước lúc bấy giờ. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Lý Tự Trọng tuy ngắn ngủi nhưng đã nêu một tấm gương chói lọi cho các thế hệ thanh niên noi theo. Hình ảnh và chí khí người thanh niên Lý Tự Trọng đã trở thành biểu tượng hết sức thiêng liêng, cao đẹp trong lòng các thế hệ đoàn viên thanh niên. Câu nói của anh “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không thể có con đường nào khác ” đã trở thành lý tưởng sống và vũ khí chiến đấu của thanh niên Việt Nam từ đó cho đến hôm nay và mãi mãi sau này.               
 
Bài học thứ năm: Lòng tự trọng

Lòng tự trọng đã được Eleanor Roosevelt, chính khách, phu nhân của tổng thống Fanklin D. Roosevelt từng nói: "Không một ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn". Suy rộng ra câu nói ấy nhằm đề cao vai trò tự ý thức, tự nhìn nhận và đánh giá đúng bản thân, là ý thức coi trọng giá trị bản thân. Hay nói khác hơn, đó chính là lòng tự trọng - một bản chất tốt đẹp của con người.

Chúng ta thường được nghe những câu chuyện về lòng tự trọng của Lý Tự Trọng. Chính tên của anh cũng nói lên điều đó.

Ngày 9/2/1931, nhân kỷ niệm một năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái, chớp lấy thời cơ nhân dân Sài Gòn đi xem bóng đá tại Taraynhi và đường Logăngđơlaliray, các chiến sĩ cách mạng đã nhanh chóng tung truyền đơn và dương cao cờ đỏ búa liềm để vạch trần sự áp bức tàn bạo của bọn thực dân và kêu gọi toàn dân vùng lên cứu nước.

Dòng người đổ xuống đường đông nghịt biến thành buổi mít tinh lớn. Chính thời khắc ấy tên thanh tra mật thám Lơ Grăng cùng đội cảnh sát đã ập tới bắt một cán bộ tuyên truyền của ta đang say sưa diễn thuyết. Trước tình huống này, Lý Tự Trọng đã dùng súng lục bắn 2 phát liền khiến tên thanh tra mật thám ngã gục. Lập tức anh bị bắt và đưa về giam tại bốt Catina (Sài Gòn).

Những ngày ở nhà tù đế quốc, Lý Tự Trọng bị bọn thực dân dùng đủ ngón bài tra tấn hết sức dã man rồi lại dùng những lời ngon ngọt dụ dỗ mua chuộc hòng moi những nguồn tin của các tổ chức hoạt động cộng sản. Nhưng, tất cả mọi mưu đồ của chúng đều thất bại trước "trái tim thép" người thanh niên 17 tuổi.

Năm bài học về anh Lý Tự Trọng mà tôi nêu ở trên là một sự ước lệ. Điều quan trọng là: Những bài học của ngày hôm qua cần được nghiên cứu để vận dụng sáng tạo vào cuộc sống của thanh niên ngày hôm nay.

II- Lý Tự Trọng và đồng đội

Tôi có dịp được cùng công tác với hai trong số rất nhiều đồng chí, đồng đội của Lý Tự Trọng. Tôi nghĩ rằng, sẽ sâu sắc và hiệu quả hơn nếu chúng ta gắn kết tấm gương Lý Tự Trọng cùng với những tấm gương tiêu biểu khác cùng thời kỳ. Chúng ta sẽ có thêm thông tin về những nhận xét, đánh giá của họ về người bạn Lý Tự Trọng cũng như những bài học rút ra từ chính họ.

1- Lý Tự Trọng và Lê Văn Lương

Lý Tự Trọng và Lê Văn Lương là những người bạn thân thiết khi cùng hoạt động cách mạng. Họ trở nên nổi tiếng khi bị thực dân Pháp kết án tử hình ở lứa tuổi mười bảy mười chín mà lòng kiên nghị.  

Trong những năm của đầu thập niên tám mươi thế kỷ trước, tôi có cơ hội được cùng đồng chí Lê Văn Lương sinh hoạt trong Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá V (1982 - 1986). Kính trọng đồng chí Lê Văn Lương như bậc cha chú trong gia đình, tôi coi đây là cơ hội để tâm tình và học hỏi nhiều điều ở một nhà cách mạng kiên cường. Vào dịp 26 tháng 3 năm 1983, tôi cùng ông, khi ấy là Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, tham dự lễ kỷ niệm và giao lưu do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức. Trong những lời phát biểu hôm ấy của ông, ấn tượng sâu sắc nhất mà tôi còn nhớ mãi là những ký ức về Lý Tự Trọng.

Với cương vị Bí thư Thành uỷ, ông rất quan tâm đến phong trào thanh niên Hà Nội. Ông là người khiêm tốn, vào tận thành phố Hồ Chí Minh để nghiên cứu phương thức hoạt động của Lực lượng Thanh niên xung phong, mang về áp dụng cho Hà Nội một cách sáng tạo. Đã có một thời Đội Thanh niên xung phong Hà Nội, đứng chân trên Vùng mỏ Quảng Ninh. Thật là cảm động khi một Bí thư cấp uỷ có những việc làm như thế.

Với kinh nghiệm của một Nhà tổ chức lão luyện, ông đã góp phần đào tạo nhiều lớp cán bộ tài năng cho đất nước. Anh Hồ Đức Việt là một trường hợp như thế. Năm 1984, khi anh Hồ Đức Việt là Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội thì đồng chí Lê Văn Lương bàn với tôi: Đưa Hồ Đức Việt về công tác ở Trung ương Đoàn.Tôi hiểu được những suy nghĩ ấy và đã thực hiện nghiêm chỉnh. Chính trong môi trường mới, nơi có tầm nhìn vĩ mô mà anh Hồ Đức Việt có điều kiện học hỏi và phát triển như chúng ta đã biết.
  
2- Lý Tự Trọng và Phạm Hùng


Phạm Hùng, Lý Tự Trọng và Lê Văn Lương là những người bạn cùng hoạt động cách mạng và trở nên nổi tiếng khi bị thực dân Pháp kết án tử hình. Phạm Hùng và Lê Văn Lương, sau những năm tháng chịu cực hình tra tấn trong nhà tù, họ đã được trở về với đội ngũ cách mạng và trở thành những nhà lãnh đạo tài ba.

Ấn tượng sâu sắc của tôi với ông là thời kỳ ông là Phó Chủ tich Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Bộ Công An, còn tôi là Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn. Chính ông là người đề xuất việc giữa ông và tôi ký Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Công An và Trung ương Đoàn về việc đẩy mạnh Phong trào đoàn kết 3 lực lượng để bảo vệ an ninh tổ quốc. Tôi rất vinh dự được có cơ hội cùng ông làm việc, vì ông là con người vĩ đại, hình ảnh anh Hai Phạm Hùng trong xà lim tử tù và nhiều năm nơi địa ngục trần gian Côn Đảo, là biểu tượng của tinh thần thép về ý chí và nghị lực cách mạng phi thường của một thế hệ thanh niên yêu nước sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng cách mạng.

3- Bài học từ những đồng đội của Lý Tự Trọng:

Chúng ta tự hào khắc tạc cụm tượng đài của Lý Tự Trọng và những đồng đội của anh. Đã giữ trọn lời thề với người bạn của mình, vượt qua muôn ghềnh thác, ngàn trùng dương bão tố, đi tới cùng của sự nghiệp cách mạng dân tộc, để Tổ quốc đạt tới đỉnh hào quang.

Điểm chung nhất rút ra từ họ là: Nghị lực, niềm tin và lòng tự trọng. Còn đối với Lê Văn Lương và Phạm Hùng thì chúng ta cần phải nói tới đức khiêm tốn, lòng kiên trì và gắn bó cộng đồng.

Tôi đã nhiều lần được chứng kiến đức khiêm tốn của Lê Văn Lương. Điều rõ nét nhất là tôi chưa thấy ông khoe khoang về mình bao giờ. Khi hỏi ông về những hành động dũng cảm trước kẻ thù thì ông trả lời: Tuổi trẻ là thế, vô tư và trong sáng. Tôi cho là, ông là một trong những người thực hiện rất tốt lời dạy của Lê Nin và Hồ Chí Minh là: Bệnh kiêu ngạo là rất nguy hiểm. Người cộng sản mà kiêu ngạo thì công việc của họ sẽ là hỏng nhiều hơn được. Lòng kiên trì của Lê Văn Lương thể hiện rõ nhất khi ông bị kỷ luật Đảng, từ Uỷ viên Bộ Chính trị xuống Uỷ viên dự khuyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Thời điểm đó, ông nhận mọi sự phân công của Đảng để vươn lên hoàn thành nhiệm vụ, dành lại sự tin yêu và kính trọng của nhân dân.

Ở đồng chí Phạm Hùng, đức khiêm tốn thể hiện rõ nét ở thời điểm chọn người làm Tổng Bí thư diễn ra trong Đại hội VI vào cuối năm 1986. Đồng chí Phạm Hùng đã đề xuất đồng chí Nguyễn Văn Linh làm Tổng Bí thư chứ không phải là mình. Chính hành động ấy đã giải quyết một nút thắt quan trọng của Đại hội. Phong cách sống của đồng chí Phạm Hùng là giản dị, cởi mở (dân anh Hai mà!) và luôn gắn bó cộng đồng. Do gần gũi nhân dân, thống hiểu nỗi khổ của người cùng khó mà Phạm Hùng đề xuất nhiều chính sách cụ thể, góp công sức to lớn vào công cuộc đổi mới đất nước.
               
II-Lý Tự Trọng và thế hệ thanh niên trong hai thời kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc

               
Nối tiếp tấm gương thế hệ Lý Tự Trọng, thời tiền khởi nghĩa năm 1945, trong chín năm kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954), lớp lớp thanh niên đã hăng hái xung phong, “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, với những tấm gương tiêu biểu như: Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Bùi Thị Cúc, Nguyễn Thị Chiên, Bế Văn Đàn, La Văn Cầu, Phan Đình Giót,… cùng hàng triệu thanh niên cả nước đã công hiến tuổi xuân làm nên chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, giải phóng một nửa đất nước.
               
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hàng triệu thanh niên miền Bắc đã hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, hưởng ứng phong trào “Ba sẵn sàng”, nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng “xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mỹ” với khí thế sục sôi, ý chí “tiền tuyến gọi thanh niên sẵn sàng”, “có lệnh là đi, có giặc là đánh’, “đã đánh là thắng”…
               
Những tấm gương tiêu biểu với những chiến công oanh liệt như: Tạ Thị Kiều, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Viết Xuân, Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc... Đặc biệt là tấm gương và câu nói bất hủ của anh Nguyễn Văn Trỗi: “Còn giặc Mỹ thì không có hạnh phúc” là nguồn động viên cổ, là tiếng còi thúc giục thanh niên cả nước cùng với dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng làm nên chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 
                
IV-Tấm gương Lý Tự Trọng và những gợi mở về xây dựng mẫu hình thanh niên thời đại mới
               
Ngày nay, trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thì tấm gương Lý Tự Trọng là nguồn động viên, cổ vũ mạnh mẽ đối với thanh niên và cho chúng ta những bài học sâu sắc. Điều cần thiết là chúng ta tìm ra những điểm mấu chốt nhất mà người thanh niên ngày nay cần đạt tới. Tôi nghĩ, mẫu người thanh niên thời đại mới cần phấn đấu để đạt 10 tiêu chí sau đây:
                
Tiêu chí thứ nhất: 
            
Có lý tưởng sống cao đẹp: Giàu lòng yêu nước, tự hào với lớp cha anh đã hy sinh chiến đấu vì Tổ quốc, nêu cao tinh thần quốc tế vô sản. Hiểu biết và phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, truyền thống gia đình.
                
Tiêu chí thứ hai:
Có bản lĩnh chính trị vững vàng: Lập trường kiên định, không bị dao động trước bất cứ khó khăn nào. Kiên quyết không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh tâm lý, tỉnh táo những thông tin ngoài luồng vu khống, giữ vững niềm tin.
                
Tiêu chí thứ ba:

Có ý thức học tập rèn luyện nâng cao đạo đức và tri thức: Học suốt đời, không ngừng nâng cao trình độ, hiểu biết toàn diện. Với bản thân cần rèn luyện đức tính: Cần - Kiệm - Liêm - Chính - Dũng. Với người khác thì mỗi người cần nêu cao: Nhân - Nghĩa - Lễ - Trí - Tín. Với các bạn nữ cần có đức tính: Công - Dung - Ngôn - Hạnh. Trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền, cần quan tâm bồi dưỡng kiến thức về pháp luật và những hiểu biết về xã hội. Phải giỏi chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng lao động thành thục; không chạy theo bằng cấp.
                
Tiêu chí thứ tư:
Tìm tòi sáng tạo, nêu cao tinh thần xung phong tình nguyện: Luôn nêu cao ý thức nhận việc khó về mình, biết xử lý hài hoà lợi ích của bản thân với lợi ích tập thể, cộng đồng.
                
Tiêu chí thứ năm:
Khiêm tốn học hỏi, tránh xa thói kiêu ngạo: Dù có đạt được một vài thành tựu, dù có nhiều lời khen, nhưng phải luôn khiêm tốn, không tự cao tự đại. Có lòng bao dung, sống chân thành và giàu tình nghĩa.
                
Tiêu chí thứ sáu:

Sống trong sạch, không thu vén cá nhân: Phải tỉnh táo, biết tự kiềm chế, không mềm lòng trước những hấp dẫn tầm thường của tiền tài, sắc đẹp. Trong đạo Phật có lời dạy sâu sắc: Phải bỏ hết Tham - Sân - Si.
                
Tiêu chí thứ bảy:
Có tinh thần lạc quan yêu đời: Lạc quan yêu đời là thiều thuốc bổ, không bi quan trước khó khăn thử thách. Rèn luyện để không hoang mang, dao động trước mọi tình huống.
                
Tiêu chí thứ tám:
Thẳng thắn cương trực, có tinh thần đấu tranh: Phải dũng cảm đấu tranh bảo vệ lẽ phải. Hiện nay nạn tham nhũng tràn lan, thâm nhập sâu vào từng tế bào xã hội, cần có tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, không sợ bị trù úm, trả thù. Kiên quyết đấu tranh với những kẻ cơ hội, nhất là kẻ cơ hội về chính trị. Bình tĩnh, không nóng giận, khôn ngoan xử lý các tình huống phức tạp.
                
Tiêu chí thứ chín:

Có tài hùng biện, thu phục lòng người: Muốn có tài hùng biện thì cần kiên trì học hỏi, rèn luyện. Người hùng biện đòi hỏi nhiều tố chất, từ kiến thức đến phương pháp diễn đạt, từ biểu cảm của bộ mặt đến cách tạo cao trào để cuốn hút người nghe. Người trẻ tuổi mà biết hùng biện thì cũng đồng nghĩa người đó là Thủ lĩnh thanh niên.
                
Tiêu chí thứ mười:

Sống lành mạnh, kiên trì rèn luyện sức khỏe: Rèn luyện thân thể để có  tố chất bền bỉ dẻo dai. Người ta nói, thanh niên lười luyện tập thể dục thể thao hơn các cụ già. Trước đây, các bạn trẻ sống trong môi trường tập thể như các trường Thiếu sinh quân, các trường nội trú, việc tập thể dục buổi sáng cũng như luyện tập thể thao là yêu cầu bắt buộc. Nay đòi hỏi tính tự giác của mỗi con người. Thanh niên kiên quyết không sa vào cảnh nghiện ngập, kể cả rượu bia thuốc lá.     
               
Thanh niên phải phấn đấu vươn lên, tự khẳng định mình, đóng góp và cống hiến cho đất nước, tiếp tục tỏ rõ vai trò xung kích, sáng tạo thể hiện sức sống, trí tuệ, tài năng của mình, tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới thắng lợi. Thanh niên phải tự xác định mình là những người kế tục trung thành và xuất sắc của các bậc tiền bối, mang lá cờ bách chiến, bách thắng của Đảng đi đến thắng lợi cuối cùng.
                
V- Về công tác chỉ đạo của Đoàn ta hiện nay                      
         
Học tập tấm gương Lý Tự Trọng, cùng với việc mỗi thanh niên tự rèn luyện thì Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hình mẫu thanh niên thời đại mới. Theo tôi, cán bộ Đoàn và Hội cần quan tâm đến các việc sau:
               
Một là, mỗi cán bộ Đoàn, Hội tự rèn luyện để xứng đáng là Thủ lĩnh thanh niên

Ngày nay, đoàn viên và thanh niên có trình độ học vấn cao, môi trường tiếp xúc rộng mở, nắm bắt nhanh các thông tin quốc tế. Điều đó, đòi hỏi cán bộ Đoàn, cán bộ Hội phải cố gắng gấp bội để giành được sự tin  cậy và tín nhiệm của những người trẻ tuổi. Cán bộ Đoàn và Hội phải hiểu biết rộng, nói nôm na là đa tài, miệng nói tay làm, gương mẫu, tiên phong. Họ cần phấn đấu trở thành những Thủ lĩnh đích thực của thanh niên.
                
Hai là, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động
Các cơ sở Đoàn, Hội cần kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng và có những giải pháp hợp lý, tạo ra nhiều hình thức sinh hoạt cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức của thanh niên.
Tìm ra những nội dung hoạt động của Đoàn và Hội là cả một quá trình công phu. Một điều không kém quan trọng là có nhiều phương thức hoạt động hấp dẫn thanh niên, tổ chức nhiều hình thức đối thoại mà trong đó các bạn trẻ đóng vai trò của người làm chủ. Cần tạo điều kiện cho thanh niên gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo để chiêm ngưỡng và trao đổi, trình bày chính kiến, từ đó nâng cao ý thức công dân, nhận thức chính trị cho đoàn viên, thanh niên.
Nên tiếp tục tổ chức Diễn đàn Nghị sĩ trẻ. Qua đó nhiều bạn trẻ trưởng thành, họ sẽ là những cốt cán của đất nước trong tương lai.
               
Ba là, tăng cường các hoạt động văn hoá, thể thao

Văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí là những sinh hoạt bổ ích, thông qua đó giúp cho thanh niên được rèn luyện, có tâm hồn trong sáng và cao thượng. Một câu nói nổi tiếng của nhà báo Phu Xích, tác giả của tiểu thuyết Viết Dưới Giá Treo Cổ là: Đời sống không có tiếng hát khác nào trái đất không có ánh sáng mặt trời.
               
Bốn là,
 hiểu biết và vận dụng sáng tạo Luật thanh niên, có kiến thức về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN
Cán bộ Đoàn, Hội là những người trẻ tuổi, ít hiểu biết về pháp luật. Luật thanh niên ra đời từ lâu rồi, nhưng có mấy cán bộ Đoàn và Hội hiểu biết về Luật Thanh niên. Luật thanh niên là bảo bối cho chúng ta nhưng lại không biết tận dụng và phát huy. Chính vì thế, cán bộ Đoàn và Hội cần hiểu biết để khai thác Luật thanh niên và các văn bản pháp luật khác, phục vụ cho công tác Đoàn, Hội. Qua đó giúp cho thanh niên tôn trọng pháp luật; đặc  biệt họ phải trở thành người có văn hoá trong việc tham gia giao thông...
               
Năm là, tiếp tục phát huy hình thức Công trình thanh niên một cách sáng tạo và có hiệu quả

Công trình thanh niên đã có từ lâu, đặc biệt Công trường thanh niên cộng sản Sông Đà là mũi đột phá của thời kỳ đất nước gặp muôn vàn khó khăn. Ngày nay, trong phong trào thanh niên tình nguyện đã có một số mô hình hoạt động tốt, nhưng nhìn chung chưa sôi nổi và đồng đều.
Cần nhận thức Công trình thanh niên đòi hỏi phải có nội dung và  phương thức hoạt động phong phú, mang tính tổng hợp.
               
Sáu là, nhận thức sâu sắc vai trò công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ma lực cuốn hút thanh niên, Đoàn cần biết khai thác lợi thế đó để cuốn hút thanh niên. Đoàn và Hội cần có vai trò cuốn hút thanh niên học tập và làm theo lời Bác với tinh thần: Thanh niên Việt Nam sánh vai cùng cường quốc năm châu trong công nghệ thông tin.
Hiện tượng Nguyễn Hà Đông trong công nghệ thông tin vừa qua là tín hiệu đáng mừng. Cần biểu dương tấm gương đó và thu hút thanh niên, sinh viên náo nức, say sưa đi vào lĩnh vực này.
               
Bảy là, phát huy vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng

Người ta nói, thông tin là quyền lực thứ tư để nói lên vai trò quan trọng của nó. Đoàn cần nhận thức đây là công cụ quan trọng của mình trong công tác giáo dục, nâng kiến thức và niềm tin cho thanh niên. Cần chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan để khai thác tối đa lợi thế này.
               
Tám là, đổi mới cách giáo dục truyền thống cách mạng

Các phương thức giáo dục truyền thống phong phú đã trở thành thế mạnh của Đoàn và Hội của chúng ta. Đoàn và Hội cần coi các sự kiện trọng đại của đất nướclà cơ hội rất tốt để tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống cho tuổi trẻ. Kinh nghiêm trước đây về phong trào Đi tìm địa chỉ đỏ, Cuộc hành quân theo bước chân những người anh hùng... vẫn còn mang tính thời sự.
               
Chín là, đề cao những tấm gương tiêu biểu

Ngày trước, chúng ta có tấm gương của Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Trỗi... Những con người ấy là động lực mạnh mẽ cho lớp thanh niên thời chống Pháp, chống Mỹ. Bây giờ có tấm gương Ngô Bảo Châu và của nhiều bạn trẻ có sức hút mạnh mẽ. Tấm gương của các chiến sĩ Trường Sa là bài ca sinh động... Đoàn cần tận dụng tối đa và biết khai thác những tấm gương tiêu biểu ấy để giáo dục thanh niên.
                
Mười là, biết phát huy sức mạnh tổng hợp
Cán bộ Đoàn và Hội thường là những người trẻ tuổi, thường khiêm nhường và còn ngại ngùng trong việc phát huy lợi thế là được sự quan tâm của xã hội. Vì vậy, chúng ta cần chủ động phối hợp với các ngành, các đoàn thể, các tổ chức xã hội để giúp thanh niên có môi trường thể hiện bản lĩnh của mình. Làm được như thế, vai trò của cán bộ Đoàn và Hội sẽ được xã hội tôn trọng và đánh giá cao./.
 
                          

Tác giả bài viết: ​ĐỒNG CHÍ VŨ MÃO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video
Tiện ích
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây