Những ngôi sao tuổi trẻ

Thứ sáu - 11/01/2013 01:40
Khởi đầu năm mới, sáng 1/1/2013, tại NVH Thanh niên TP.HCM, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM tổ chức lễ tuyên dương 6 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012 - những điển hình xuất sắc nhất của tuổi trẻ thành phố sau một năm học tập, lao động và nỗ lực cống hiến.
Khởi đầu năm mới, sáng 1/1/2013, tại NVH Thanh niên TP.HCM, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM tổ chức lễ tuyên dương 6 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012 - những điển hình xuất sắc nhất của tuổi trẻ thành phố sau một năm học tập, lao động và nỗ lực cống hiến. 
 
6 Công dân trẻ tiêu biểu năm 2012 (và chiến sĩ Huỳnh Văn Trang đang làm nhiệm vụ tại quầnđảo Trường Sa)
 
Danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM là phần thưởng cao quý và là sự tôn vinh dành cho những bạn trẻ trên các lĩnh vực học tập, lao động, nỗ lực sáng tạo và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố và đất nước.
 
 
Hoạt động tôn vinh những điển hình công dân trẻ tiêu biểu của thành phố luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn và lãnh đạo thành phố.
Đến tham dự buổi lễ sáng nay có sự hiện diện của đồng chí Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; đồng chí Phan Văn Mãi - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; đồng chí Trần Trọng Tân - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương, Nguyên Phó bí thư Thành ủy TP.HCM.
 
Đến tham dự buổi lễ còn có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM; đồng chí Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, đồng chí Lê Minh Trí - Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND Thành phố đồng chí Nguyễn Văn Rảnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban dân vận Thành ủy; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo thành phố, sở ban ngành và đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên.
 
Tiếp nối việc tuyên dương Công dân trẻ hàng năm từ năm 2006 tới nay, Cuộc vận động bình chọn, tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu năm 2012 là một trong những nỗ lực của Thành Đoàn nhằm phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình thanh niên sống đẹp, sống có lý tưởng, lấy người thật việc thật để giáo dục, định hướng lối sống đẹp cho thanh thiếu nhi thành phố.
 
Phát động từ tháng 6/2012, Cuộc vận động bình chọn, tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm nay đã nhận được 89 hồ sơ ứng cử từ các cơ sở Đoàn, các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố và các cơ quan báo chí. Đây là những điển hình thanh niên tiêu biểu nhất trong số hơn 13.400 điển hình thanh niên tiên tiến trên địa bàn thành phố trong năm 2012.
 
Phát biểu đánh giá công tác bình chọn Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012, đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư Thành Đoàn nhấn mạnh: “Điểm chung nhất hội tụ ở 6 Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM được tuyên dương năm nay là tinh thần yêu nước, khát vọng chinh phục đỉnh cao, vươn lên sống đẹp, sống có ích, trách nhiệm với công việc và cộng đồng. Bằng nỗ lực phấn đấu của mỗi cá nhân và sự góp sức của tập thể, mỗi công dân trẻ tiêu biểu hôm nay đã thể hiện lý tưởng sống cao đẹp, thái độ sống tích cực, mạnh mẽ, sống vì mọi người, vì sự phát triển đi lên của thành phố và đất nước, với một quá trình học tập và lao động, sáng tạo nghiêm túc, với nhiều thành tích xuất sắc trên lĩnh vực mà mình đang công tác, học tập”.
 
Mục đích của cuộc vận động là phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình đoàn viên, thanh thiếu nhi sống có lý tưởng, xứng đáng là những tấm gương tiêu biểu nhất, góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp cho thanh thiếu nhi thành phố, trong nỗ lực tăng cường cổ vũ, định hướng lý tưởng cách mạng và lối sống đẹp trong giới trẻ.
 
Từ mục đích đó, yêu cầu đặt ra của cuộc vận động bình chọn “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” là phát hiện các gương tiêu biểu, đời thường nhưng có lối sống đẹp, có ý chí vươn lên trong cuộc sống, có sức lan tỏa trong cộng đồng. Trong một ý nghĩa cao hơn, việc bình chọn, tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu còn nhằm tìm kiếm, giới thiệu với thanh thiếu nhi, các bậc phụ huynh và xã hội những mẫu hình thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão cống hiến, để cổ vũ, định hướng con đường rèn luyện, phấn đấu, cống hiến và trưởng thành của các bạn trẻ.
 
Sáng cùng ngày,  Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tuyên dương cho 7 thanh niên tiêu biểu năm 2012 tại Nhà văn hóa thanh niên. Các anh chị là những bông hoa đẹp trong vườn hoa Bác Hồ, không ngừng phấn đấu học tốt, làm việc tốt, cống hiến cho xã hội những thành quả lao động đáng tự hào.
 
Sau phát biểu của đồng chí Lê Quốc Phong, các đồng chí lãnh đạo đã trân trọng trao bằng khen Ủy ban nhân dân Thành phố và biểu trưng Công dân trẻ tiêu biểu cho 6 Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012.
 
1- Vận động viên cờ vua Nguyễn Anh Khôi - Học sinh lớp 5 Trường Võ Trường Toản, quận 10, cậu học trò chơi cờ hay, học giỏi. Từ năm 6 tuổi, Nguyễn Anh Khôi tham gia lớp cờ vua và được phát hiện là người có năng khiếu với môn thể thao trí tuệ này. Chỉ trong hai năm tiếp xúc với cờ vua, Khôi đã giành trọn sáu Huy chương vàng cá nhân và đồng đội tại Giải cờ vua trẻ Đông Nam Á lứa tuổi U-8, được phong kiện tướng FIDE.
 
Tháng 11 vừa rồi, Khôi đã thi đấu ván cuối cùng tại giải cờ vua trẻ thế giới nhóm tuổi U-10 bằng chiến thắng thuyết phục. Sau 11 ván đấu, Khôi đã toàn thắng cả 11 ván, đoạt chức vô địch tuyệt đối. Mê cờ vua nhưng Khôi cũng là một học sinh giỏi suốt bốn năm qua. Chàng đội viên này còn rất yêu thích môn võ thuật.
 
Vận động viên cờ vua nhí Nguyễn Anh Khôi, học sinh lớp 5/4 Trường Võ Trường Toản, Q10
 
Đồng chí Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; đồng chí Phan Văn Mãi - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn tuyên dương công dân trẻ Nguyễn Anh Khôi
 
 
Phát biểu tại lễ tuyên dương, Nguyễn Anh Khôi nói với các bạn học sinh: “Ngoài việc học văn hóa ở trường, chúng ta còn rất nhiều sân chơi thể thao bổ ích vừa rèn luyện tư duy, vừa rèn luyện trí óc. Hãy chọn cho mình một môn thể thao phù hợp, chắc chắn sẽ thành công”.
 
Bạn bè cùng chung vui với Khôi
 
2- Kỹ sư Nguyễn Vũ Nhân - Trưởng chuyền băng tải Công ty cổ phần cao su Bến Thành, điển hình trong phong trào tuổi trẻ sáng tạo của thanh niên tyành phố. Từ ngày đầu quân về Công ty cổ phần cao su Bến Thành năm 2007 đến nay, kỹ sư Nguyễn Vũ Nhân đã thường xuyên đề xuất những cải tiến, hiến kế lên lãnh đạo nhằm cải tiến quy trình, nâng cao hiệu quả công việc. Những sáng kiến của anh góp phần làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng. Trong năm 2012, với ba sáng kiến làm lợi trên 600 triệu đồng, anh được Thành Đoàn trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2012.
 
 
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM và đồng chí Nguyễn Văn Rảnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban dân vận Thành ủy tuyên dương Công dân trẻ Nguyễn Vũ Nhân
 
Phát biểu tại lễ tuyên dương, Nguyễn Vũ Nhân nói: “Tôi tin chắc rằng, đoàn viên viên, thanh niên dù ở đâu, làm gì, vẫn luôn phát huy tính tích cực, học hỏi để phấn đấu vươn lên”.
 
3- Y sĩ Trần Thị Phương Thúy - Trưởng khoa F, Trung tâm Điều dưỡng tâm thần Tân Định, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ CHí Minh, một trong những người thầy thuốc trẻ tận tụy với bệnh nhân, hết mình vì công việc.
 
Hơn sáu năm gắn bó với người bệnh, Phương Thúy đã xem nơi đây như một phần không thể thiếu trong cuộc đời mình. Thúy chăm sóc bệnh nhân với tình cảm trìu mến, yêu thương. Chính vì thế, dù bao vất vả, khó khăn, cô cũng không chùn bước bởi. Thúy có nhiều sáng kiến trong chăm sóc bệnh nhân tâm thần. Những đợt dịch bệnh, cô cùng đồng nghiệp ăn không ngon, ngủ không yên, nhiều đêm thức trắng chăm sóc bệnh nhân.
 
 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và đồng chí Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy tuyên dương Công dân trẻ Trần Thị Phương Thúy
 
Phát biểu tại leễ tuyên dương, Phương Thúy cho biết: “Danh hiệu Công dân trẻ là giải thưởng lớn, là giải thưởng thúc đẩy sự sáng tạo, niềm say mê, khả năng cống hiến. Giá trị đích thực của cuộc sống bắt nguồn từ việc làm nhỏ nhất mà có lợi cho xã hội”.
 
4- Giảng viên, Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải - 28 tuổi, Trưởng phòng thí nghiệm cơ điện tử ôtô, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, người được đam mê nghiên cứu, sáng tạo và truyền bá tri thức. Được coi là “tiến sĩ ôtô”, là tác giả của “khóa học 1 USD” mà báo chí đã nhiều lần giới thiệu, ở tuổi 28, Nguyễn Bá Hải đã xuất sắc tốt nghiệp tiến sĩ trước thời hạn tại Hàn Quốc với bằng khen và giải thưởng “đề tài tiến sĩ tốt nhất của trường trong khóa tốt nghiệp”.
 
Trong hơn ba năm qua, anh đã có tới 4 bằng phát minh sáng chế quốc tế. Điều đáng quý nhất là với vai trò giảng viên đại học Sư phạm Kỹ thuật, Nguyễn Bá Hải đã là người truyền đạt những tri thức, kỹ năng và niềm đam mê nghiên cứu, sáng chế, góp phần khơi dậy đam mê sáng tạo cho sinh viên trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.
 
 
Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố và đồng chí Lê Minh Trí - Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND Thành phố tuyên dương Công dân trẻ Nguyễn Bá Hải
 
Nguyễn Bá Hải cho biết anh sẽ theo đuổi những công việc đã đang làm, bao gồm khóa học 1 USD, tiếp tục dự án hỗ trợ người khiếm thị, đồng thời trong thời gian tới sẽ triển khai một chương trình giáo dục thân thiện. Bá Hải cũng quyết định trích một nửa số tiền thưởng dành tặng trẻ em nghèo và những người khiếm thị.
 
5- Chiến sĩ công an Trần Trung Hùng - Trung úy Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM, một điển hình công an nhân dân gan dạ, mưu trí, dũng cảm. Tốt nghiệp trung cấp cảnh sát, Hùng về công tác tại phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội. Đồng đội cho biết anh là chiến sĩ trẻ có tinh thần học hỏi cao, không ngại gian khó, hiểm nguy.
 
Gan dạ, mưu trí, anh đã cùng đồng đội lập nhiều chiến công. Hàng chục vụ án được anh cùng đồng đội phá, góp phần đem lại sự bình yên cho TP. Với thành tích cùng khám phá chuyên án 511B, bắt 11 đối tượng người nước ngoài lừa đảo, anh đã được Ủy ban nhân dân thành phố tặng bằng khen. Anh đã góp phần giúp tập thể đơn vị đạt Huân chương chiến công hạng III, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
 
 
Đồng chí Trần Trọng Tân - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương, Nguyên Phó bí thư Thành ủy TP.HCM và đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư Thành Đoàn tuyên dương Công dân trẻ Trần Trung Hùng
 
Trần Trung Hùng cho biết anh sẽ cố gắng phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa, sống và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện nhiệm vụ của người chiến sĩ công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ.
 
6- Chiến sĩ hải quân Huỳnh Văn Trang - Công tác tại đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, điển hình của lòng yêu nước và ý chí quyết tâm bảo vệ biển đảo quê hương. Tự nguyện nhập ngũ vào tháng 9/2011, sau vài tháng tham gia huấn luyện tân binh, Trang cùng với 22 thanh niên thành phố tự nguyện ra công tác tại đảo Trường Sa, được phân về đảo Sinh Tồn cùng với 5 chiến sĩ trẻ khác của TP.HCM.
 
 
Trong thời gian công tác, bạn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tích cực tham gia hoạt động Đoàn, luôn tuyên truyền vận động anh em thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, sôi nổi tham gia các hoạt động huấn luyện, rèn luyện thể dục thể thao. Trang là gương điển hình tiêu biểu nhất trong số 22 đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự tại Quần đảo Trường Sa, là Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2012.
 
Do đang thực hiện nhiệm vụ tại Trường Sa, Trang không thể tham dự buổi lễ sáng nay. Phát biểu qua điện thoại, Trang cho biết anh sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện nhiều hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ. Anh khẳng định dù ở đâu, làm việc gì cũng sẽ luôn chăm chỉ, làm việc hết mình để hoàn thành nhiệm vụ và hãy luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên
 
Đã thành truyền thống, sau nghi thức tuyên dương, các Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2012 ký tên vào Sổ vàng truyền thống “Công dân tiêu biểu TP.HCM”. Với 6 điển hình vừa được tôn vinh, đến nay thành phố có 39 điển hình Công dân trẻ tiêu biểu.
 
Tiết mục văn nghệ Khúc khải hoàn mở đầu chương trình Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu năm 2012
 
Những tiết mục văn nghệ đậm chất xuân
 
Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu là hoạt động khởi đầu năm 2013 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Thành phố lần IX, năm được Ban Chấp hành Thành Đoàn xác định là “Năm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn”, chính là ý nghĩa, thông điệp Ban Thường vụ Thành Đoàn gửi tới toàn thể đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố.
 
 
BBT Website Thành Đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video
Tiện ích
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây