Rèn luyện kỹ năng qua chiến dịch Mùa hè xanh

Thứ tư - 26/06/2013 23:52
“Mặt trời rực sáng trên đồng, một ngày mới với bao niềm vui. Một màu áo xanh ngang trời, Mùa hè xanh quê hương gọi mời. Chung tay về đây bên những xóm làng, cho ngày mai tươi sáng. Ta mang trong tim nhiệt huyết thanh niên, mong quê hương đẹp giàu”...( Lời của bài hát “Mùa hè quê hương”)

Vậy là một mùa hè nữa lại đến. Cái nóng bức và thời tiết thất thường của Sài Gòn dường như không thể làm chùn bước màu áo xanh tình nguyện và lòng nhiệt huyết cống hiến cho quê hương, đất nước bằng sức trẻ và niềm tin của những trái tim tình nguyện.

bí thư đoàn trường cđ công nghệ thông tin tp.hcm itc

Ông Lư Quốc Tuấn - Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM
 

Mùa hè xanh là một hoạt động tình nguyện mang tính nhân văn sâu sắc nhằm giúp bà con ở những vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn. Trải qua 11 năm tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, trong đó có 04 năm làm Công tác tổ chức cho SV trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin (ITC), đối với ông Lư Quốc Tuấn - Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM thì mỗi Mùa hè xanh là mỗi sắc màu, mỗi ấn tượng và kỷ niệm đặc biệt. Nhưng điều khiến Quốc Tuấn cảm thấy thành công nhất trong những chiến dịch tình nguyện ấy là tạo được môi trường cho SV được cống hiến sức mình, dùng những kiến thức đã được “dung nạp” tại Trường về vùng sâu, vùng xa để giúp đỡ cho bà con.

 

PV Yến Thanh có bài phỏng vấn ông Lư Quốc Tuấn - Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP.HCM.

 

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho chiến dịch Mùa hè xanh năm 2013 đang diễn ra  như thế nào thưa Anh? 

 

Do điều kiện khó khăn chung của Trường, nên công tác chuẩn bị, tổ chức Mùa hè xanh năm nay còn rất nhiều khó khăn.

 

Tính đến thời điểm này, số lượng SV đăng ký tham gia chiến dịch tình nguyện ít, công tác vận động, ủng hộ cũng khó khăn hơn. Hiện tại, chúng tôi đã liên hệ với Huyện Đoàn Cần Giờ, Củ Chi, Quận Đoàn Tân Phú, thống nhất một số nội dung chủ đạo trong Mùa hè xanh năm 2013 như: Mở các lớp tin học hè, tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi, vận động 05 bộ máy tính cũ cho Quận Tân Phú; phối hợp Trung tâm dạy nghề huyện Cần Giờ mở lớp đào tạo nghề về Tin học cho thanh niên; tổ chức Ngày hội thiếu nhi, tặng các suất học bổng, quà và dụng cụ học tập cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Công tác vận động tài trợ vẫn đang diễn ra, hiện chúng tôi đang liên hệ xin tài trợ từ một số công ty bên ngoài, còn ở Trường thì hiện nay đã có khoa Quản trị Kinh doanh, khoa Tài chính Ngân hàng và phòng Quản lý Khoa học tài trợ.

 

Năm 2013, trường ITC sẽ chính thức ra quân khi nào?  Những chiến sỹ Mùa hè xanh sẽ hoạt động tại đâu và công tác nào được chú trọng?

 

Năm nay, dự kiến ngày 18/07/2013 Trường sẽ ra quân. Nhà trường có sự phân chia theo địa bàn hoạt động. Theo đó, 02 đội hình sẽ thường trực tại phường Hòa Thạnh, Tân Qúy, quận Tân Phú và 01 đội hình thường trực tại xã Thạnh An (Cần Giờ), 02 đội hình tăng cường tại huyện Củ Chi.

 

Đặc trưng chung trong hoạt động chủ đạo của Trường những năm qua và năm 2013 là mở các lớp Phổ cập Tin học, Internet cơ bản cho thanh thiếu nhi, hướng dẫn sử dụng máy tính cho người cao tuổi ở những nơi mà chiến dịch Mùa hè xanh ITC đặt chân đến. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ trao các suất Học bổng cho HS nghèo vượt khó, các phần quà, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo, xây nhà tình thương cho các hộ dân nghèo, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, …

 

Theo Anh, chiến dịch tình nguyện sẽ mang đến những điều thú vị gì và SV sẽ học hỏi được những gì thông qua chiến dịch Mùa hè xanh?

 

Mùa hè xanh là một học kỳ hè ý nghĩa và thực tiễn đối với SV. Nhiều SV lần đầu đến với Mùa hè xanh có nhiều bỡ ngỡ và xa lạ bởi lần đầu đi xa, lần đầu ở chung nhà với nhiều bạn, lần đầu biết tự lo cho mình (nấu cơm, giặt đồ, …), lần đầu được các em thiếu nhi gọi là “thầy” là “cô”, lần đầu được cống hiến sức trẻ của mình cho quê hương, … Điều này sẽ giúp SV rèn luyện chính bản thân mình và đóng góp công sức cho xã hội. Thông qua các hoạt động tập thể nói chung, hoạt động tình nguyện nói riêng, SV sẽ học thêm được rất nhiều kiến thức cho bản thân như kỹ năng giao tiếp; kỹ năng làm việc nhóm; học được cách chia sẻ với cộng đồng, cách yêu thương và giúp đỡ những người khó khăn, biết quan tâm tới cộng đồng nhiều hơn, biết ứng dụng những kiến thức mình đã học để giúp đỡ bà con.

 

Có thể nói, đi chiến dịch Mùa hè xanh về bạn sẽ có rất … rất nhiều kỷ niệm đẹp mà có thể chỉ đi Mùa hè xanh mới có được. Tôi hay nói vui với các bạn SV “Cả đời Sinh viên mà bạn không một lần tham gia Mùa hè xanh là xem như mất đi cái hay nhất của đời SV”.

 

Thông qua đây, tôi muốn dành một lời khuyên dành cho các bạn SV còn thụ động trong các hoạt động tập thể: “Nếu bạn luôn thờ ơ với những gì đang diễn ra xung quanh bạn, thì đó một thất bại lớn nhất trong cuộc đời bạn”.

 

Xin trân trọng cảm ơn anh.

 

Tác giả bài viết: Yến Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Video
Tiện ích
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây